Mozilla Firefox sẽ cấm các tiện tích mở rộng dùng kỹ thuật che giấu mã nguồn

Mozilla vừa thêm quy định mới vào Chính sách Add-on (tiện ích mở rộng) nhằm chặn phần mềm độc hại và bảo mật dữ liệu người dùng.

Mozilla đang nỗ lực biến Firefox thành trình duyệt an toàn và đáng tin cậy cho mọi người bằng việc bổ sung Chính sách Add-on dành cho các tiện ích mở rộng. Theo đó hãng sở hữu trình duyệt ‘cáo lửa’ thông báo đến tất cả những nhà phát triển rằng bất kỳ bản cập nhật ứng dụng nào có sử dụng kỹ thuật che giấu mã nguồn (obfuscated code) đều sẽ bị cấm.

Mozilla còn trình bày rõ quy trình chặn các tiện ích mở rộng và phần mềm bổ sung nhằm giảm thiểu tranh cãi về sau, trong trường hợp có bất kỳ chương trình nào bị cấm.

Chính sách sẽ có hiệu lực từ ngày 10/6, tức nhà phát triển có hơn một tháng để lưu ý và chấp hành quy định mới. Mozilla cho biết thay đổi này giúp hãng đối phó tốt hơn với các phần mềm độc hại.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận những tiện ích mở rộng có sử dụng thủ thuật che giấu mã nguồn. Các nhà phát triển được phép sử dụng mã rút gọn, mã nối hoặc mã do máy tạo (machine-generated code) miễn là không giấu mã và phải gửi phiên bản mới của phần mềm trước ngày 10/6 để tránh bị chặn”, Mozilla tuyên bố.

Hãng cũng nêu rõ quá trình chặn như sau:

  • Chủ động cấm các tiện ích mở rộng nếu phát hiện vi phạm, đảm bảo xem xét cẩn thận trước khi quyết định và ưu tiên bảo mật dữ liệu người dùng.
  • Mozilla sẽ chặn bất cứ phần mềm nào có lỗ hổng bảo mật, cố ý vi phạm chính sách, đặc biệt là những tiện ích mở rộng có hành vi kiểm soát và xâm phạm quyền riêng tư khi chưa được người dùng cho phép.
GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [4]. Điểm trung bình: [4/5]

Chưa có đánh giá