Mỹ bắt giữ 338 người dùng web đen lạm dụng tình dục trẻ em

Sau khi triệt phá trang web lạm dụng tình dục trẻ em lớn nhất hiện nay, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã lần theo các khoản thanh toán bitcoin trên toàn cầu và bắt giữ 338 tên tội phạm có liên quan đến vụ việc.

Mỹ bắt giữ hơn 330 người dùng web đen lạm dụng tình dục trẻ em

Trang web được đề cập có tên Welcome to Video, hoạt động từ tháng 6/2015 đến tháng 3/2018, lưu trữ hơn 8TB dữ liệu gồm 250.000 video lạm dụng tình dục trẻ em, có cả những em bé nhỏ mới biết đi và trẻ sơ sinh. Welcome to Video là web đen (dark web), không thể truy cập theo cách thông thường. Người dùng phải sử dụng phần mềm chuyên biệt, thường thông qua trình duyệt Tor để giữ bí mật danh tính.

Liên minh các cơ quan thực thi pháp luật và những quan chức liên bang đã bắt giữ Jong Woo Son (23 tuổi) – quản trị viên trang Welcome to Video, cùng 337 nghi phạm bị buộc tội sử dụng trang web này.

Trong quá trình điều tra, cơ quan thực thi pháp luật đã giải cứu trên 23 trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi những người sử dụng trang Welcome to Video sống ở Mỹ, Tây Ban Nha và Anh.

Hệ thống máy chủ của trang web đặt ở phòng ngủ của quản trị viên

Các điều tra viên đã dựa vào mã nguồn HTML của Welcome to Video đã truy ra địa chỉ IP gốc của máy chủ. Địa chỉ IP cho thấy hệ thống máy chủ được đặt trong phòng ngủ của Jong Woo Son ở Hàn Quốc.

Mỹ bắt giữ hơn 330 người dùng web đen lạm dụng tình dục trẻ em

Sau khi phân tích máy chủ bị tịch thu, cơ quan thực thi pháp luật đã phát hiện ra hơn một triệu địa chỉ bitcoin được sử dụng để nhận thanh toán từ khách truy cập. Điều cho thấy trang Welcome to Video có ít nhất 1 triệu người dùng.

Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ hồi tháng 2 năm ngoái. Chính quyền liên bang tại Hàn Quốc đã bắt giam Son từ 5/3/2018, đồng thời tịch thu hệ thống máy chủ vận hành trang web.

Hiện tại Son đang thụ án 18 tháng tại Hàn Quốc, tuy nhiên hôm qua bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington vừa thêm 9 tội danh vào bản cáo trạng của Son. Chính phủ Mỹ đang tìm cách dẫn độ Son để tiếp tục xét xử.

“Các trang web đen thu lợi từ việc lạm dụng tình dục trẻ em là một trong những tội danh xấu xa và đáng lên án nhất. Cơ quan hành pháp sẽ không cho phép những kẻ săn lùng trẻ em sử dụng không gian mạng bất hợp pháp làm lá chắn để thực hiện hành vi phạm tội. Bộ Tư pháp kiên quyết hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Hàn Quốc và trên toàn thế giới để giải cứu những trẻ em là nạn nhân của tội ác đáng ghê tởm này, đồng thời đưa tất cả tội phạm ra đối diện với công lý”, Brian A. Benczkowski – Trợ lý Tổng chưởng lý Phòng Hình sự của Bộ Tư pháp cho biết.

Người dùng trang Welcome to Video đến từ nhiều nơi trên thế giới, gồm Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Canada, Ả Rập Saudi, UAE, Ireland, Đức, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Brazil và Úc. Họ có thể tải video xuống bằng cách đăng video mới lên, giới thiệu người dùng mới hoặc thanh toán bằng Bitcoin.

Theo cáo trạng, ít nhất hai cựu quan chức thuộc các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã bị cáo buộc sử dụng trang web này. Một người là Paul Paul Casey (35 tuổi), Đặc vụ Biên phòng Mỹ, và Richard Nikolai Gratkowski, cựu đặc vụ HSI thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Mặt khác, có hai người dùng đã tự tử sau khi có lệnh khám xét.

Trong 3 năm hoạt động, Welcome to Video đã thu được 420 bitcoin, tương đương khoảng 370.000 USD, với ít nhất 7.300 giao dịch.

Theo The Hacker News

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá