Mỹ bắt giữ một công dân Nga, nghi ngờ là người sáng lập sàn giao dịch bitcoin BTC-e

Một người đàn ông mang quốc tịch Nga mới đây đã bị bắt tại Hy Lạp vì tội danh rửa tiền thông qua sàn giao dịch Bitcoin BTC-e.

Alexander Vinnik, một công dân Nga đang bị nghi ngờ điều hành sàn giao dịch tiền ảo lâu đời nhất thế giới và dùng nó để rửa tiền. Ít nhất 4 tỷ USD đã được rửa thông qua sàn giao dịch này. Nghi phạm bị bắt tại Hy Lạp vào thứ tư, cảnh sát cho hay.

Mỹ bắt giữ một công dân Nga, nghi ngờ là người sáng lập sàn giao dịch bitcoin BTC-e

Alexander Vinnik, 38 tuổi, quốc tịch Nga, bị nghi ngờ điều hành việc rửa tiền, đang bị áp giải bới cảnh sát đến tòa án tại Thessaloniki, Hy Lạp vào ngày 26 tháng 7. Ảnh: Reuters

Có đến hai nguồn tin cho hay Vinnik là nhân vật chủ chốt của sàn giao dịch BTC-e. Bắt đầu từ thứ ba, sàn giao dịch này đã đóng cửa với lý do “lỗi kỹ thuật”.

Mỹ bắt giữ một công dân Nga, nghi ngờ là người sáng lập sàn giao dịch bitcoin BTC-e

Website sàn giao dịch BTC-e tạm ngưng hoạt động sau vụ bắt giữ. Ảnh chụp màn hình

“Một cuộc tìm kiếm “ông trùm” tổ chức tội phạm trên phạm vi toàn cầu đã diễn ra và đã bắt được nghi phạm”, cảnh sát Hy Lạp thông báo. “Từ năm 2011, người đàn ông 38 tuổi này đã điều hành một tổ chức tội phạm mạng. Tổ chức này sở hữu website quan trọng nhất của tội phạm mạng trên toàn thế giới”

Cảnh sát cho biết  có ít nhất 4 tỷ USD tiền mặt đã được rửa thông qua đồng Bitcoin từ năm 2011, ngay từ thời điểm sàn BTC-e được xây dựng. Trong suốt thời gian hoạt động, 7 tỷ Bitcoin đã được gửi và 5.5 tỷ Bitcoin đã được rút ra.

Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên thành công trong việc sử dụng mã hóa để bảo mật giao dịch. Chính vì thế, các quy định tài chính thông thường rất khó, hoặc có thể nói là không thể áp dụng với đồng tiền này.

Vụ bắt giữ Vennik là kết quả mới nhất trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm chống lại các tội phạm mạng người Nga đang lẩn trốn tại châu Âu. Tuần trước, bộ Tư pháp Mỹ đã đóng cửa chợ giao dịch ngầm AlphaBay.

Cách đây không lâu, cơ quan tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga có liên quan đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Mỹ nói rằng Nga đã trợ giúp tăng số phiếu bầu cho ông Donald Trump. Tuy nhiên chính phủ Nga đã phủ nhận điều này.

Hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy vụ Vennik có liên quan đến cáo buộc bầu cử. Bộ Tư pháp mỹ, bộ Ngoại giao Nga và sàn giao dịch BTC-e đã không có bất kỳ bình luận nào ngay lập tức về vụ việc.

Thành lập năm 2011, BTC-e là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lâu đời và bí mật nhất. Sàn giao dịch cho phép người dùng trao đổi bitcoin một cách bí mật, không bị ảnh hưởng bởi các đồng tiền giấy cũng như các đồng tiền ảo khác. Cho đến nay, những ai đứng sau sàn giao dịch này vẫn là bí ẩn.

Trên thực tế, trong thị trường tiền ảo, rất khó để xác định danh tính của người tham gia. Do đó, rất khó để chống lại việc rửa tiền và thực thi luật pháp.

Vì vậy BTC-e đã trở thành một chỗ rửa tiền ưa thích. Nổi bật nhất trong vài tháng gần đây là ransomware WannCry sử dụng tiền ảo làm công cụ tống tiền nạn nhân.

TheoCNBC