Một nhóm hacker Nga do nhà nước bảo trợ đã bị cáo buộc tấn công Yahoo vào năm 2014, gây ảnh hưởng hơn 500 triệu tài khoản người dùng. 

Mỹ cáo buộc 2 điệp viên Nga và 2 hacker xâm nhập 500 triệu tài khoản Yahoo

Bộ tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội hai tình báo và hacker Nga đã liên quan đến vụ tấn công Yahoo. Theo các công tố viên, ít nhất 30 triệu tài khoản đã được dùng như một phần của chiến dịch spam để truy cập vào nội dung email của hàng ngàn người, bao gồm các nhà báo, cán bộ chính phủ và nhân viên công ty công nghệ.

Mỹ cáo buộc 2 điệp viên Nga và 2 hacker xâm nhập 500 triệu tài khoản Yahoo

Bốn bị cáo này bao gồm 2 nhân viên của Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và hai hacker, được xác định cụ thể là:

 • Dmitry Aleksandrovich Dokuchaev, 33 tuổi – nhân viên tại Trung tâm Bảo mật Thông tin của FSB tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, và hiện tại đang ở Nga.
 • Igor Anatolyevich Sushchin, 43 tuổi – nhân viên của FSB, cấp trên của Dokuchaev ở FSB, và đang ở Nga.
 • Alexsey Alexseyevich Belan, hay còn gọi là Magg, công dân Nga và nằm trong danh sách truy nã đặc biệt của FBI và đã bị kết án 2 năm giữa năm 2012 và 2013 bởi các thẩm phán liên bang của Hoa Kỳ về tội lừa đảo và gian lận.
 • Karim Baratov, hay còn gọi là “Kay”, “Karim Taloverov” và “Karim Akehmet Tokbergenov”, 22 tuổi, quốc tịch Kazakh và là hiện đang cư trú Canada.

Trong bản cáo trạng gồm 38 trang được công bố hôm thứ tư, các công tố viên cho biết hai tình báo Nga đã làm việc với hai hacker khác để xâm nhập Yahoo lần đầu tiên vào năm 2014.

Mỹ cáo buộc 2 điệp viên Nga và 2 hacker xâm nhập 500 triệu tài khoản Yahoo

Belan, người đứng đầu danh sách tội phạm công nghệ của FBI đã sử dụng giao thức truyền tệp (FTP) để tải xuống cơ sở dữ liệu Yahoo chứa tên người dùng, tài khoản e-mail khôi phục, số điện thoại cũng như một số thông tin cần thiết để tạo thủ công, trình duyệt web xác thực tài khoản “cookies” của hơn 500 triệu tài khoản Yahoo.

Nhóm hacker sau đó đã sử dụng thông tin đánh cắp để truy cập trái phép vào tài khoản Yahoo, Google và các nhà cung cấp dịch vụ webmail khác, bao gồm cả các quan chức của Nga và Mỹ, các nhà báo Nga, nhân viên dịch vụ tài chính và các doanh nghiệp khác.

Các tội bị cáo buộc gồm:

 • Xâm nhập để lừa đảo và lạm dụng máy tính
 • Tham mưu để tham gia và trộm cắp bí mật thương mại
 • Tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế
 • Đánh cắp thông tin cá nhân
 • Xâm nhập để lừa đảo và lạm dụng máy tính
 • Lan truyền mã độc
 • Truy cập trái phép vào máy tính để thu thập thông tin vì lợi ích thương mại và lợi ích tài chính cá nhân

Baratov đã bị cảnh sát Toronto, Nhật Bản bắt vào hôm thứ ba, trong khi Belan và hai nhân viên FSB đang ở Nga. Hoa Kỳ đã yêu cầu phải bàn giao phạm nhân, nhưng Hoa Kỳ không có hiệp định dẫn độ với Nga.

Trong khi đó, trợ lý Bộ trưởng Mary McCord cho biết không có sự liên quan giữa bản cáo trạng hôm thứ Tư và cuộc điều tra về hacker của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) vào năm ngoái.

Thông tin về vụ bắt giữ này đã xảy ra vài tuần sau khi Verizon Communications Inc. đồng ý giảm giá 350 triệu USD thương vụ mua lại Yahoo. Thỏa thuận này trước đây đã hoàn tất ở mức giá 4,8 tỷ USD, hiện nay trị giá khoảng 4,48 tỷ USD bằng tiền mặt và dự kiến sẽ kết thúc vào quý hai.

Theo: thehackernews