Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp hơn 78 triệu hồ sơ

Một nhóm hacker người Trung Quốc đã tấn công và đánh cắp dữ liệu của bốn doanh nghiệp Mỹ, làm rò rỉ thông tin gần 80 triệu công dân.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa buộc tội một hacker người Trung Quốc tấn công vào hệ thống dữ liệu của tập đoàn bảo hiểm y tế Anthem năm 2015 và đánh cắp 78,8 triệu hồ sơ.

Fujie Wang, 32 tuổi, là thành viên của nhóm hacker Trung Quốc. Hắn cùng một số đối tượng ẩn danh khác đã âm mưu lừa đảo, đánh cắp dữ liệu và cố ý phá hoại hệ thống máy tính của doanh nghiệp. Wang đang bị FBI truy nã.

Rất nhiều thông tin gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, dữ liệu việc làm, thu nhập, số an sinh xã hội và hàng triệu dữ liệu y tế nhạy cảm đã bị rò rỉ. Ngoài Anthem, nhóm hacker này còn tấn công vào ba doanh nghiệp giấu tên khác, gồm một công ty công nghệ, một công ty vật liệu cơ bản cùng tập đoàn truyền thông.

Công tố viên cho biết tin tặc đã sử dụng nhiều kỹ thuật vô cùng tinh vi, tấn công vào mạng máy tính của các doanh nghiệp trên – gồm cả những loại mã độc gián điệp spearfishing. Được biết, sau khi đột nhập vào hệ thống dữ liệu khổng lồ của Anthem, nhóm tội phạm đã chờ trong nhiều tháng trước khi đánh cắp dữ liệu.

Hơn 78 triệu hồ sơ bị rò rỉ chỉ trong một thời gian ngắn, từ tháng 10 đến tháng 11/2014. Tất cả dữ liệu được mã hóa, gửi qua nhiều máy tính trước khi chuyển về Trung Quốc. Anthem báo cáo vi phạm vào tháng 2/2015 và phải chi gần 115 triệu USD để giải quyết các vụ kiện liên quan.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội tin tặc Trung Quốc đánh cắp hơn 78 triệu hồ sơ trái phép

“Hành vi của nhóm hacker Trung Quốc đã gây ra một trong những vụ vi phạm dữ liệu tồi tệ nhất lịch sử Mỹ. Bị cáo đã tấn công bốn doanh nghiệp Mỹ hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau và xâm phạm quyền riêng tư, đánh cắp dữ liệu cá nhân của hơn 78 triệu người”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ – Brian Benczkowski cho biết.

Theo: TechCrunch

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá