Mỹ định cấm chia sẻ thông tin tình báo với các nước sử dụng Huawei

Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton vừa đệ trình dự luật không chia sẻ thông tin tình báo với những nước đang sử dụng công nghệ mạng 5G của Huawei Technologies.

Mỹ đang phát động chiến dịch toàn cầu chống lại Huawei vì cho rằng hãng công nghệ này theo dõi, thu thập thông tin gửi về Bắc Kinh. Dự thảo luật mới của ông Cotton được công bố vài ngày trước khi Anh chính thức ra quyết định có nên nâng cấp mạng 5G bằng thiết bị của Huawei hay không.

Từ năm ngoái, Mỹ đã bắt đầu gây áp lực lên các nước đồng minh, yêu cầu ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei trên cơ sở hạ tầng quốc gia, đồng thời cảnh báo nếu họ tiếp tục hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc thì không được chia sẻ những thông tin tình báo quan trọng. Trong khi đó, cả bốn nhà mạng hàng đầu nước Anh đều đang sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei.

Theo Assembly Research, nếu Anh quyết định không cấp phép cho Huawei thì nền kinh tế nước này phải chịu thiệt hại lên đến 8,5 tỷ USD và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G trong thời gian tới. Giữa bối cảnh hiện tại, chính phủ Anh phải cân nhắc cẩn thận việc nên thuận theo Mỹ để giữ an toàn an ninh quốc gia, hay chọn Huawei để là nước tiên phong phát triển công nghệ 5G.

Mỹ định cấm chia sẻ thông tin tình báo với các nước sử dụng Huawei

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen vì lo ngại tình hình an ninh quốc gia, dù công ty này luôn một mực phủ nhận cáo buộc.

Ông Cotton là nhà phê bình chính trị chống lại Huawei. Tháng trước, ông từng đệ trình một điều khoản khác ít được chú ý hơn. Trong đó đề xuất bắt buộc các cơ quan tình báo phải xem xét cẩn thận việc sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh mạng do các đối thủ của Mỹ cung cấp, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, khi tham gia thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với các nước đồng minh.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá