Mỹ thêm một loạt doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có SMIC và DJI

Bộ thương mại Mỹ vừa bổ sung 77 công ty Trung Quốc vào Danh sách đen thương mại, cấm xuất khẩu công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ cho những doanh nghiệp này khi chưa có giấy phép. Trong danh sách mới có một số tên tuổi lớn như nhà sản xuất chip SMIC, hãng máy bay không người lái DJI…

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nguyên nhân khiến SMIC lọt vào danh sách đen là do có “những bằng chứng về hoạt động giữa SMIC với một số thực thể đáng lo ngại trong liên hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc”. Bên cạnh đó, DJI cũng bị liệt vào danh sách cấm bởi hãng máy bay không người lái này đã hỗ trợ chính phủ Trung Quốc giám sát những đối tượng bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền.

Mỹ thêm một loạt doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có SMIC và DJI

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố:

“Chúng tôi không cho phép công nghệ tiên tiến của Mỹ giúp xây dựng quân đội cho một kẻ thù đang ngày càng hiếu chiến […] Mối quan hệ của SMIC với liên hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc, việc chính quyền Bắc Kinh tích cực áp dụng công nghệ để xử lý các nhiệm vụ tổng hợp quân sự và trợ cấp, SMIC là minh họa hoàn hảo cho thấy Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ để hỗ trợ hiện đại hóa quân đội”.

Các quan chức của Bộ nói thêm những thực thể trong danh sách đen, gồm các công ty “đã góp phần hỗ trợ Trung Quốc quân sự hóa các vùng lãnh thổ đang tranh chấp ở Biển Đông, tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông, đe dọa và chèn ép mỗi khi các quốc gia có chung biên giới biển tiếp cận, khai thác hợp pháp nguồn tài nguyên biển”.

Theo Reuters, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng phản bác, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng “đàn áp tùy tiện” các công ty bản địa.

Một số doanh nghiệp có tên trong danh sách đen, điển hình là Huawei, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm của chính quyền Washington. Nhiều công ty thừa nhận rằng họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Lệnh cấm có thể sẽ khiến SMIC rơi vào tình trạng khủng hoảng vì hồi tháng 5 công ty vừa nhận khoản đầu tư 2,3 triệu USD từ các quỹ của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh hy vọng khoản tiền này sẽ hỗ trợ SMIC tăng cường hoạt động sản xuất chip, giúp “hạ nhiệt” sự thiếu hụt nguồn cung từ TSMC và một số công ty khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Huawei bán Honor.

Tổng thống vừa đắc cử Biden sẽ tuyên thệ vào tháng tới, vẫn còn quá sớm để biết được liệu những chính sách này có thay đổi khi ông Biden nhậm chức hay không, và cũng chưa biết lệnh cấm mới ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ vốn căng thẳng của hai nước Mỹ và Trung Quốc.


Bạn nghĩ sao về quyết định của Bộ Thương mại Mỹ? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá