Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn lệnh cấm các doanh nghiệp bản địa hợp tác làm ăn với Huawei thêm 1 năm vì cho rằng hãng công nghệ này gây nhiều mối nguy an ninh quốc gia.

Theo Reuters, lệnh cấm Huawei dựa trên Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế của Mỹ. Trong đó, tổng thống có quyền điều chỉnh về thương mại để đối phó với những tình huống khẩn cấp đe dọa an ninh của Mỹ. Các nhà lập pháp nước này cho biết quyết định của ông Trump ban hành năm 2019 nhắm thẳng vào những doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei và ZTE. Với lệnh cấm vừa gia hạn, các doanh nghiệp Mỹ sẽ không được hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc cho tới tháng 5/2021.

Cần lưu ý, từ thời điểm ban hành đến nay, Nhà Trắng chưa áp dụng triệt để lệnh cấm. Một số doanh nghiệp Mỹ vẫn được cấp phép gia hạn tạm thời để tiếp tục hợp tác với Huawei. Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ triển khai việc gia hạn với những giấy phép hết hạn vào 15/5.

Hồi tháng Ba, Bộ Thương mại Mỹ đã lấy ý kiến về việc có nên tiếp tục triển khai gia hạn giấy phép tạm thời hay không, đồng thời thảo luận chi tiết về những ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong trường hợp không gia hạn giấy phép. Ngoài ra, Bộ cũng hỏi chi tiết về những chi phí thiệt hại nếu không cấp phép gia hạn.

Mỹ gia hạn lệnh cấm Huawei đến tháng 5/2021

Hiệp hội Thương mại Viễn thông Mỹ (CTIA) kêu gọi Bộ Thương mại nước này cấp giấy phép dài hạn, bởi vì bây giờ không phải là lúc ngăn trở các nhà cung cấp dịch vụ triển khai mạng lưới viễn thông, nhằm đảm bảo chất lượng hệ thống mạng toàn cầu. Hiệp hội cho rằng việc gia hạn giấy phép sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho người dùng Mỹ.

Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei hợp tác với các doanh nghiệp trong nước từ tháng 5/2019 với lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên Bộ Thương mại nước này vẫn cấp giấy phép cho hãng công nghệ Trung Quốc mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất để hạn chế gián đoạn dịch vụ, nhất là những mạng viễn thông hoạt động tại khu vực nông thôn của Mỹ.

Tháng 11 năm ngoái, Ủy Ban Viễn Thông Mỹ cho rằng Huawei và ZTE là những mối nguy an ninh, không cho phép hai doanh nghiệp này khai thác quỹ hỗ trợ mua thiết bị và dịch vụ viễn thông của chính phủ có giá trị 8,5 triệu USD.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá