Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ gia hạn giấy phép tạm thời cho Huawei thêm 90 ngày nữa để hãng tiếp tục mua nguyên vật liệu và công nghệ từ doanh nghiệp Mỹ. 

Theo Reuters, vấn đề cấp phép cho Huawei đã trở thành “lá bài” thương lượng quan trọng trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ thảo luận về Huawei trong cuộc gọi cuối tuần này. Việc nhà sản xuất Trung Quốc có được cấp giấy phép gia hạn hay không sẽ được chính thức tiết lộ vào thứ Hai.

Bộ Thương mại đã đưa Huawei vào danh sách đen từ giữa tháng 5/2018, cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác với hãng công nghệ này vì lý do an ninh. Tuy nhiên, sau đó chính phủ đã cấp giấy phép tạm thời 90 ngày để công ty này hỗ trợ khách hàng vào tìm giải pháp thay thế. Giấy phép sẽ hết hạn vào 19/8 tới.

Việc Bộ Thương mại Mỹ cấm Huawei mua hàng hóa từ doanh nghiệp Mỹ đã làm căng thẳng hơn cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Trong lệnh cấm ban hành hồi tháng 5, chính phủ đã trích dẫn việc hãng công nghệ này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, vụ án vẫn đang trong quá trình xử lý.

Ngoài ra, Mỹ còn nói rằng điện thoại và thiết bị mạng của Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để do thám người Mỹ. Tuy nhiên Huawei phủ nhận tất cả cáo buộc trên.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp Mỹ đã gửi đơn lên Bộ Thương mại yêu cầu được cấp phép tiếp tục bán hàng cho Huawei. Theo thống kê, trong số 70 tỷ USD mà hãng công nghệ Trung Quốc đã chi để mua linh kiện năm 2018 có khoảng 11 tỷ USD được chi cho các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Theo Reuters