Công ty khởi nghiệp do Bill Gates đầu tư đã phát triển thành công hệ thống năng lượng mặt trời có thể tạo ra nhiệt độ lên đến hơn 1.000 độ C.

Năng lượng mặt trời sẽ sớm thay thế nhiên liệu hóa thạch

Hệ thống năng lượng mặt trời tốt nhất trên thị trường hiện nay chỉ có thể hấp thu lượng nhiệt khoảng 565 độ C (1049 độ F). Nhưng công ty năng lượng sạch Heliogen đã phát triển công nghệ mới vượt qua rào cản này.

Heliogen cho biết họ đã phát minh ra cách sử dụng “thị giác máy tính” (một loại trí tuệ nhân tạo) để căn chỉnh hệ thống gương lớn, tập trung ánh sáng mặt trời vào điểm hội tụ một cách chính xác nhất và tạo ra nhiệt lượng lên đến 1.000 độ C.

Về cơ bản, Heliogen đã tạo ra một lò năng lượng mặt trời để hấp thu nhiệt độ gần bằng 1/4 lượng nhiệt mặt trời tỏa ra. Đây là lần đầu tiên công nghệ năng lượng sạch có thể sinh ra lượng nhiệt đủ để phục vụ cho sản xuất xi măng, thép, thủy tinh và các quy trình công nghiệp khác.

Năng lượng mặt trời hoàn toàn sạch và không thải ra khí carbon, có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch – loại năng lượng phát thải nhiều carbon, tác động xấu đến môi trường. Đây là tin đáng mừng cho nền công nghiệp nặng, lĩnh vực chưa từng có sự can thiệp của năng lượng sạch.

“Chúng tôi đang phát triển công nghệ không xả khí thải CO2 ra môi trường và có khả năng đánh bại nhiên liệu hóa thạch về mặt giá cả. Đây thực sự là một ý tưởng tuyệt vời”, Bill Gross – nhà sáng lập kiêm CEO của Heliogen cho biết.

Tỷ phú Patrick Soon-Shiong – nhà đồng đầu tư Heliogen – tin rằng công nghệ này sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính ngành công nghiệp toàn cầu.

Theo Bill Gross, hệ thống của Heliogen đã đạt mức nhiệt kỷ lục trong ngày đầu tiên vận hành, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi công nghệ đi vào thực tế.

Hiện nay, các quy trình công nghiệp thải ra đến hơn 20% tổng lượng khí CO2. Nếu ứng dụng thành công, Heliogen có thể góp phần giảm bớt lượng khí thải này, giúp bảo vệ môi trường, kiểm soát sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, theo Bill Gates, Heliogen đang muốn cải thiện hệ thống lên đến mức 1.500 độ C, đủ nóng để tạo ra hydro và một số loại khí tổng hợp khác, giúp giảm tối đa lượng khí thải ra môi trường.

Theo Engadget