Netmarketshare: Thị phần trình duyệt Firefox giảm dưới mức 10%

Dù vẫn là trình duyệt tốt, nhưng thị phần của Firefox đã giảm xuống mức dưới 10% tính đến tháng 5/2018, theo Netmarketshare.

Trong báo cáo mới nhất từ công ty thống kê Netmarketshare, thị phần trình duyệt Firefox đã sụt giảm mạnh. Cụ thể, lượng người dùng trên các nền tảng – từ máy tính để bàn và xách tay đã tuột xuống dưới 10%.

Theo đó, thời điểm tháng 6/2017, thị phần của Firefox là 12,63%. Thậm chí tăng lên mức 13% trước khi giảm xuống còn 9,92% vào tháng 5/2018.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất là Google Chrome lại đạt được thành tựu đáng kể. Miếng bánh thị phần của gã khổng lồ tìm kiếm đã lên đến 62,85% tính tới tháng 5/2018, tăng 2,77% so với tháng 6/2017.

Ngoài Firefox, Internet Explorer của Microsoft cũng giảm còn 11,82%. Và Microsoft Edge chỉ tăng thêm 0,50% và đạt 4,26%.

Thị phần người dùng trình duyệt Firefox giảm dưới mức 10%

Netmarketshare không nhận được số liệu cụ thể từ công ty như Microsoft, Mozilla hay Google. Thực tế, những con số này được hãng thu thập từ dữ liệu truy cập internet của người dùng. Do đó, thống kê chỉ mang tính tương đối, trừ khi các công ty sở hữu trình duyệt công bố chính xác dữ liệu lượng người dùng.

Mozilla launched Firefox 57 Quantum in 2017 as an effort to revitalize Firefox by dropping support for legacy systems such as the classic add-on system in favor of the new standard WebExtensions, and integrated new features such as support for multiple processes, and faster components in the browser.

Năm ngoái, Mozilla đã tung ra Firefox 57 Quantum với nỗ lực hồi sinh cho trình duyệt “cáo lửa” bằng cách giảm hỗ trợ cho các hệ thống cũ và hỗ trợ các chuẩn WebExtensions mới, xử lý đa luồng hay các thành phần nhanh hơn trong trình duyệt.

Dù vậy, Mozilla vẫn chưa tiết lộ sự thay đổi này có mang lại nhiều thành công hay không. Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người chuyển từ Firefox sang trình duyệt khác, và có bao nhiêu người đã rời khỏi Firefox vì cải tiến ở trình duyệt mới.

Firefox hiện là trình duyệt đứng thứ ba trên thế giới về lượng người dùng sau Chrome và Internet Explorer. Trên thực tế, Chrome và Internet Explorer có lượng người dùng trên 10%, trong khi các trình duyệt còn lại đều dưới mốc này.

Không có gì ngạc nhiên khi Chrome đứng đầu danh sách thị phần được yêu thích nhất. Phần lớn là do Google độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm, cũng như việc tiếp thị rộng rãi của Google Chrome.

Firefox sẽ kết thúc?

Mặc dù lượng người dùng giảm, nhưng Firefox vẫn có thể sống sót trên thị trường. Ngay cả Opera, Vivaldi và công ty trình duyệt khác cũng vậy.

Cho nên Firefox có một vai trò quan trọng khác. Đó là cung cấp một lựa chọn cho những ai cần sử dụng trình duyệt chứ không phải lo về thị phần.

Theo ghack.net