Nga đe doạ cấm ứng dụng Telegram, nói là khủng bố sử dụng chúng

Nga đã ra động thái đe doạ sẽ cấm cửa Telegram, ứng dụng nhắn tin mã hoá sau khi sáng lập từ chối đăng ký luật bảo vệ dữ liệu mới của nước này.

Nga đe doạ cấm ứng dụng Telegram, nói là khủng bố sử dụng chúng

Cơ quan tình báo FSB của Nga hôm thứ Hai cho biết những kẻ khủng bố đã giết chết 15 người ở Saint Petersburg vào tháng 4 vừa qua đã sử dụng dịch vụ nhắn tin mã hoá Telegram để phát hiện các cuộc tấn công.

Theo luật bảo vệ dữ liệu mới của Nga, kể từ ngày 1/1, tất cả các công ty công nghệ nước ngoài đều phải lưu dữ liệu cá nhân của công dân và khoá mã hóa trong vòng sáu tháng tại lãnh thổ nước Nga, đồng thời phải chia sẻ với các nhà chức trách theo yêu cầu.

“Có một yêu cầu, và nó đơn giản: điền vào mẫu thông tin về công ty kiểm soát Telegram”, ông Alexander Zharov, người đứng đầu cơ quan điều tra truyền thông Roskomnadzor, nói. “Và để chính thức gửi nó cho Roskomnadzor để đưa dữ liệu này vào sổ đăng ký của các nhà tổ chức phổ biến thông tin. Trong trường hợp từ chối … Telegram sẽ bị chặn ở Nga cho đến khi chúng tôi nhận được những thông tin cần thiết.”

Nga muốn Telegram chia sẻ các cuộc trò chuyện và các khoá mã hoá của người dùng nếu được yêu cầu, vì ứng dụng nhắn tin mã hóa đã trở nên phổ biến đối với những khủng bố đang hoạt động bên trong Nga.

Trong khi đó, người sáng lập Telegram – Pavel Durov nói trên Twitter rằng các cơ quan tình báo đã gây áp lực cho công ty này nhằm làm suy yếu việc mã hóa hoặc cài đặt một backdoor.

Cho đến nay, Telegram đã từ chối tuân thủ các yêu cầu nhằm bảo vệ sự riêng tư của hơn 6 triệu người sử dụng Nga. Tháng 11 năm ngoái, LinkedIn, mạng xã hội chuyên nghiệp trực tuyến lớn nhất thế giới cũng bị cấm ở Nga vì không tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu của nước này.

Dịch từ TheHackerNews

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá