Cơ quan giám sát truyền thông Nga vừa khởi kiện Facebook và Twitter vì cho rằng hai mạng xã hội này không tuân thủ luật dữ liệu.

Hôm 21/1/2019, cơ quan giám sát truyền thông Nga(Roskomnadzor) đã bắt đầu các thủ tục tố tụng hành chính để khởi kiện Twitter và Facebook, khi các mạng xã hội này không gửi kế hoạch cụ thể về dữ liệu người dùng Nga trên phạm vi lãnh thổ nước Nga. Roskomnadzor tuyên bố đã gửi thư cho cả hai công ty vào ngày 17/12/2018 để thông báo họ có 30 ngày để trả lời các câu hỏi chất vấn. Tuy nhiên cơ quan này không nhận được phản hồi từ cả hai công ty.

Luật dữ liệu cá nhân Nga có hiệu lực từ ngày 1/9/2015. Trong đó, các công ty nội địa và quốc tế đều phải lưu trữ dữ liệu người dùng thuộc quốc gia này trên lãnh thổ Nga. Ông Vadim Ampelonsky – đại diện của Roskomnadzor – cảnh báo rằng cả hai mạng xã hội này có thể phải đối diện với án phạt “trách nhiệm hành chính”, ông không nói chính xác về những đòi hỏi của cơ quan Nga, hoặc nếu vấn đề này trở nên nghiêm trọng thì sẽ giải quyết như thế nào. Giám đốc cơ quan giám sát, ông Alexanderr Zharov, đã đề xuất khả năng chặn Facebook nếu công ty này không tuân thủ luật định vào cuối năm 2018, nhưng đến giờ vẫn có thông tin thêm về kế hoạch này.

Hiện vẫn chưa biết cả hai công ty sẽ đối mặt với điều gì. Nhưng có vẻ như họ nên có cách giải quyết thỏa đáng nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động tại Nga. Facebook và Twitter đã có hành động lọc các tài khoản liên kết của Nga có liên quan đến những thông tin sai lệch và các chiến dịch can thiệp bầu cử. Muốn biết Nga đã hành động nhanh như thế nào với các ứng dụng chống lại họ, hãy nhìn lại cách họ cấm Telegram năm ngoái, khi công ty này từ chối cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Tuy nhiên, không chắc là Facebook và Twitter muốn ở lại khi mà nước này muốn can thiệp vào dữ liệu riêng tư người dùng để mở rộng sự giám sát, nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến. Điều này sẽ khiến cho hai mạng xã hội này trở nên mâu thuẫn với các mạng xã hội khác, trong bối cảnh mà mọi mạng xã hội đều đang có xu hướng nâng cao danh tiếng bằng các cam kết bảo mật cho người dùng.

Có thể cả hai công ty đều thống nhất rằng rút khỏi thị trường Nga là cái giá xứng đáng để giữ gìn danh tiếng.

Theo: Engadget

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn