Bài mới

Nga sẽ sớm có mạng Internet độc lập với thế giới

0
Nga sẽ sớm có mạng Internet độc lập với thế giới

Tổng thống Vladimir Putin vừa thông qua luật cho phép thành lập mạng Internet của riêng Nga, hoạt động tách biệt với thế giới.

Hiện tại mạng Internet này vẫn còn trên lý thuyết, chỉ có một vài chi tiết được tiết lộ. Có thể Nga phải chuyển hướng toàn bộ dữ liệu về mạng nội bộ và không truy cập vào server nước ngoài nữa.

Luật mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11 năm nay, với mục đích bảo vệ Nga khỏi những cuộc tấn công mạng từ ngoài biên giới. Điện Kremlin kỳ vọng mạng Internet riêng sẽ “bền vững, an toàn và đầy đủ chức năng”.

Luật mới yêu cầu thành lập một trung tâm quản lý, được kiểm tra và giám sát bởi Cơ quan Truyền thông Nga Roskomnadzor. Cơ quan này phải đảm bảo duy trì tất cả hoạt động trực tuyến trong nước ở mọi tình huống, kể cả khi mạng Internet toàn cầu bị sập. Trong trường hợp xấu nhất, cơ quan mới được trao quyền cắt “trao đổi băng thông ngoài nước”, tự động tạo mạng lưới web chỉ trong nội bộ Nga.

Ngoài ra, thông tin của các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước trên mạng Internet đều sẽ được mã hóa để đảm bảo an toàn.

Những năm gần đây Internet Nga phải chịu nhiều hạn chế vì chính phủ siết chặt mật độ kiểm duyệt. Các nhà hoạt động lo ngại mạng Internet độc lập này sẽ tạo ra một bức tường lửa kiểu Trung Quốc, nhằm giám sát và kiểm duyệt tất cả mọi dữ liệu lưu thông cả trong và ngoài nước.

Luật được Tổng thống Putin thông qua sau khi các nhà lập pháp ban hành quy chế mới hồi tháng 3, cho phép chính quyền tống giam bất cứ cá nhân nào xúc phạm quan chức chính phủ trên mạng hoặc lan truyền tin tức giả mạo, nhằm hạn chế quyền tự do Internet của người dân Nga.

Các nhà phát triển dịch vụ trong nước cũng đang phải chịu nhiều áp lực. Năm ngoái ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối Telegram bị cấm ở Nga. Ngay sau đó một chiến dịch lớn được triển khai để chống lại dịch vụ này và ngăn người dân tiếp tục sử dụng.

Theo: CNN

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version