Nga tuyên bố thử nghiệm thành công mạng Internet độc lập

Vài tháng gần đây, chính phủ Nga đã đẩy mạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng và mạng Internet độc lập, tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới.

Luật Chủ quyền Internet – do Tổng thống Vladimir Putin ban hành – chính thức có hiệu lực từ tháng 11 với mục đích bảo vệ Nga khỏi những cuộc tấn công mạng từ ngoài biên giới. Theo đó, Điện Kremlin sẽ có quyền chặn hoàn toàn những nội dung trên mạng Internet độc lập của họ trong những hình huống khẩn cấp. Gần đây, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật khác, cấm bán các thiết bị không cài đặt sẵn ứng dụng của Nga.

Theo BBC, Bộ Truyền thông Nga vừa công bố đã thử nghiệm thành công mạng Internet độc lập, đảm bảo duy trì tất cả hoạt động trực tuyến trong nước ở mọi tình huống, kể cả khi mạng Internet toàn cầu bị sập. Vẫn chưa rõ phương thức hoạt động của mạng Internet nội bộ này, Bộ Truyền thông Nga cho biết mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, người dùng trên lãnh thổ Nga sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khi truy cập vào những trang web thông thường.

Một số nước khác trên thế giới như Trung Quốc, Iran và Ả Rập Saudi đã hạn chế những nội dung mà công dân có thể truy cập được, cùng những phương thức người dùng có thể liên lạc với nhau trên Internet. Dự án Runet của Nga cũng được triển khai theo hướng này, nghĩa là chính phủ sẽ lọc và hạn chế những nội dung công dân được truy cập, sử dụng hệ thống kiểm duyệt để chặn hoàn toàn những thông tin nhạy cảm.

Nga tuyên bố thử nghiệm thành công mạng Internet độc lập

“Runet yêu cầu các nhà mạng và công ty viễn thông định cấu hình Internet trên lãnh thổ như một mạng nội bộ khổng lồ, tương tự cách hoạt động của những doanh nghiệp lớn”, Giáo sư Alan Woodward, nhà khoa học máy tính tại Đại học Surrey, giải thích.

Cơ sở hạ tầng này sẽ khiến VPN khó truy cập vào những nội dung bị chặn. Hiện chưa thể dự đoán thử nghiệm của chính phủ Nga sẽ đạt được kết quả như thế nào, và kế hoạch tạo ra Great Firewall (Tường lửa vĩ đại) của nước này tiến triển đến đâu.

Các chuyên gia công nghệ đã đưa ra giả thuyết về splinternet – những mảnh vụn Internet (ám chỉ việc mạng Internet toàn cầu bị chia cắt) trong suốt gần 20 năm qua. Trong khi đó, chính phủ một số nước lại cố tìm mọi cách để kiểm soát những thông tin mà công dân của họ có thể truy cập. Chính điều này khiến mạng Internet dần bị phân hóa.

Sau khi Nga và Trung Quốc tiến hành tách mạng Internet của họ khỏi thế giới, nhiều nước khác sẽ bắt chước và mạng Internet của tương lai sẽ khác rất nhiều so với hiện tại.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá