Nga yêu cầu Tinder chia sẻ dữ liệu với chính phủ

0

Nga vừa bổ sung Tinder vào danh sách ORI, yêu cầu dịch vụ hẹn hò trực tuyến này phải chấp hành chia sẻ dữ liệu người dùng cho chính phủ, gồm cả thông tin liên lạc và những tin nhắn riêng tư.

Theo luật pháp Nga, các công ty được thêm vào cơ sở dữ liệu ORI phải bàn giao mọi dữ liệu cho cảnh sát, cơ quan tình báo nhà nước hoặc những văn phòng thực thi pháp luật khi có yêu cầu hỗ trợ điều tra khủng bố và các trường hợp an ninh quốc gia. Việc chia sẻ dữ liệu này là bắt buộc, kể cả khi không có lệnh của tòa án.

Cơ sở dữ liệu ORI gồm có 175 công ty, kể cả trong và ngoài nước. Trước đó, cơ quan giám sát viễn thông Nga – Roskomnadzor, đã phát hành thông cáo báo chí cho biết sẽ bổ sung Tinder vào danh sách ORI.

Roskomsvoboda, tổ chức phi chính phủ của Nga, cho biết Tinder là dịch vụ hẹn hò thứ tư được thêm vào ORI, sau Mamba, Wamba và Badoo.

Thực tế, các doanh nghiệp trong danh sách ORI không có nghĩa vụ phải tuân thủ yêu cầu của chính quyền Nga. Tuy nhiên nếu không cung cấp dữ liệu, họ có nguy cơ bị phạt hoặc cấm hoạt động tại nước này.

Trước đây Telegram đã không tuân theo yêu cầu của cơ quan tình báo FSB, sau đó dịch vụ nhắn tin này đã bị cấm ở Nga từ năm ngoái. Ngoài ra, còn có ứng dụng nhắn tin Threema cũng từ chối tuân thủ yêu cầu của FSB nhưng chưa bị cấm.

Người dùng và nhiều tổ chức ủng hộ quyền riêng tư ở Nga cho rằng nếu những cơ quan tình báo truy cập vào dữ liệu Tinder, thông tin cá nhân và các cuộc trò chuyện riêng tư có thể bị lạm dụng cho mục đích xấu như tống tiền.

Tinder là dịch vụ hẹn hò phổ biến trên thế giới với hơn 50 triệu người dùng. Hiện hãng chưa đưa ra tuyên bố chính thức sau thông báo của Roskomnadzor. Tuy nhiên nếu Tinder chia sẻ dữ liệu với chính phủ Nga thì không chỉ công dân trong nước, mà tất cả người dùng sử dụng dịch vụ trên lãnh thổ Nga đều sẽ bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi nhận được yêu cầu của chính quyền Nga và đã đăng ký tuân thủ. Tuy nhiên đăng ký này không ảnh hưởng đến việc chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với những cơ quan quản lý Nga. Tinder chưa trao bất kỳ dữ liệu nào cho chính phủ”, đại diện Tinder trả lời trong email gửi ZDNet.

Theo ZDNet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá