Ngâm GPU trong dầu khoáng, thợ đào tiền ảo Việt khiến cộng đồng quốc tế ngỡ ngàng

Vài tháng qua, sự bùng bổ về giá tiền điện tử đã khiến nhiều người đổ xô tham gia vào thị trường này. Một số người chuyên đào tiền ảo (cryptominer) Việt Nam thậm chí còn ngâm GPU trong dầu khoáng để quy trình làm mát đạt đạt hiệu quả cao, thay vì sử dụng những hệ thống tản nhiệt bằng nước hoặc không khí thông thường.

GeForce RTX 3090 đang làm một trong những dòng card đồ họa đắt nhất trên thị trường, đây cũng là một trong những GPU được nhiều thợ đào tiền ảo lựa chọn sử dụng để “khai thác” – một phần do ảnh hưởng của việc thiếu GPU liên tục trong thời gian gần đây.

Mô hình trên được phát hiện và chia sẻ lần đầu bởi tài khoản Twitter @I_Leak_VN. Do chất lượng video khá kém nên rất khó biết chi tiết về nhiệt độ hoặc điện áp đang được sử dụng, nhưng có vẻ hệ thống này đang hoạt động và chạy một số phần mềm điều chỉnh GPU.

Ngâm GPU trong dầu khoáng, thợ đào tiền ảo Việt khiến cộng đồng quốc ngỡ ngàng

Theo TechRadar, ngâm GPU trong dầu khoáng có một số ưu điểm nhất định so với hệ thống tản nhiệt bằng nước hoặc không khí, nhất là với những hệ thống GPU công suất cao. Trong đó đảm bảo tất cả các thành phần được làm mát một cách nhất quán, dầu khoáng truyền nhiệt tốt nên sẽ giảm nhiệt độ nhanh hơn. Đây là một cách xử lý khá ấn tượng và khiến nhiều người bất ngờ, nhưng cũng đồng nghĩa toàn bộ hệ thống đã bị chìm ngập trong dầu, và sẽ không thể làm sạch rồi đêm bán lại – nếu cơn sốt tiền điện tử hạ nhiệt.

Mặt khác, quá trình tạo ra hệ thống để GPU trong dầu khoáng như trên rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức, dù dầu khoáng đã được chứng minh có khả năng kéo dài tuổi thọ cho các thành phần máy tính. Đây chính là yếu tố quan trọng được những người chuyên khai thác tiền ảo vận dụng để xây dựng hệ thống đào tiền điện tử hiệu quả và giữ các bộ phận hoạt động lâu dài.

Hiện tại các dòng card đồ họa như Nvidia RTX 3080 hoặc AMD Radeon RX 6800 XT đang bị cháy hàng do nhiều yếu tố quy trình sản xuất chậm, quy mô mở rộng… Hơn nữa, không chỉ game thủ mà nhiều thợ đào tiền ảo cũng đang quan tâm đến những ‘cỗ máy’ hiệu suất cao này để khai thác tiền ảo nhanh chóng.

Những công ty tên tuổi như Nvidia và MSI đang nỗ lực tạo ra các sản phẩm hiệu năng cao để phục vụ nhu cầu của game thụ và những người đào tiền ảo chuyên nghiệp. Nhưng chắc chắn chúng ta phải đợi thêm một thời gian để chúng trở nên phổ biến trên thị trường.


Mời bạn để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá