Để ngăn chặn lan truyền tin giả về dịch bệnh, Apple tuyên bố từ chối cấp phép cho các nhà phát triển độc lập xuất bản ứng dụng liên quan đến virus Corona. Mặt khác, tìm kiếm ứng dụng về virus Corona trong Cửa hàng Google Play không cho kết quả.

Táo Khuyết bắt buộc tất cả ứng dụng cung cấp thông tin y tế phải được các tổ chức chính thống, đáng tin cậy như chính phủ hoặc cơ quan y tế xác nhận, những phần mềm khác đều sẽ bị từ chối. Giữa thời điểm dịch bệnh lan rộng, các công ty công nghệ, đặc biệt là Apple và Google, có trách nhiệm phải kiểm soát chặt chẽ nội dung trên nền tảng của mình để tránh góp phần phát tán tin giả, gây hoang mang dư luận.

Nhiều nhà phát triển ứng dụng đã lên tiếng về việc phần mềm của họ bị Apple từ chối. Trong đó, một số công ty cung cấp ứng dụng cho biết dịch vụ của họ chỉ cung cấp dữ liệu mới về các trường hợp các nước mới nhất có trường hợp nhiễm bệnh, thông tin được lấy từ nguồn đáng tin cậy như WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) nhưng vẫn không được cấp phép hoạt động vì không hợp tiêu chuẩn của Apple. Táo Khuyết đang lo ngại các nhà phát triển lạm dụng nền tảng iOS để đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh Corona, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Apple, Google từ chối cấp phép ứng dụng về virus Corona để ngăn chặn lan truyền tin giả

Nhìn chung, quyết định của Apple được đưa ra khá kịp thời, giúp App Store không bị “chìm ngập” trong những phần mềm cung cấp thông tin sai lệch. Vài ngày trước, Amazon vừa gỡ bỏ hơn 1 triệu mặt hàng khỏi cửa hàng trực tuyến vì phần mô tả chứa thông tin sai lệch, lừa dối người dùng rằng sản phẩm có thể chữa khỏi hoặc bảo vệ họ trước virus Corona. Mặt khác, Facebook cũng đã cấm những quảng cáo lan truyền thông tin giả về phương pháp chữa trị dịch bệnh. CEO Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ đảm bảo mọi người được truy cập những thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.

Google cũng đã cấm quảng cáo sai sự thật về những sản phẩm chống virus Corona. Khi tìm kiếm từ khóa về virus Corona trên Google Search, kết quả truy vấn sẽ hiển thị những trang web chính thức của WHO và các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cấp quốc gia. Bên cạnh đó, tìm kiếm ứng dụng về virus Corona trong Cửa hàng Google Play không có kết quả. “Gã khổng lồ tìm kiếm” cho biết họ đang làm mọi cách để ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch.

Morgan Reed, Chủ tịch Hiệp hội Ứng dụng (App Association) – tổ chức đại diện cho các nhà phát triển ứng dụng, cho biết: “Hiện tại ngành công nghệ đang cố gắng hết sức để đảm bảo các nền tảng không bị lạm dụng cung cấp thông tin sai lệch về virus Corona, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình dịch bệnh. Chúng tôi đang chịu áp lực rất lớn cả bên trong lẫn bên ngoài vì phải ngăn chặn ứng dụng, phần mềm quảng cáo lan truyền tin giả trước khi chúng gây hại cho người dùng”.