Từ 1/4, taxi công nghệ và taxi truyền thống không cần gắn mào trên nóc xe

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, trong đó có nhiều quy định mới cho cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

Nghị định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/4 tới. Điểm đáng lưu ý nhất là trong thời gian tới cả hai loại hình taxi truyền thống và taxi công nghệ bắt buộc phải lựa chọn: gắn mào với chữ “taxi” trên nóc, hoặc dán phù hiệu “xe taxi” bằng vật liệu phản quang lên kính phía trước và sau xe.

Sau nhiều lần tranh cãi, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định bãi bỏ quy định bắt buộc gắn mào trên nóc xe để tiết kiệm cho doanh nghiệp và bình đẳng giữa các hình thức kinh doanh vận tải. Nhà nước sẽ quản lý những loại hình này bằng các công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và chính phần mềm của doanh nghiệp.

Từ 1/4, taxi công nghệ và taxi truyền thống đều không cần gắn mào trên nóc xe

Ngoài ra, phần mềm tính tiền phải tuân thủ quy định về giao dịch điện tử, giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc logo doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh vận tải. Trước khi thực hiện chuyến đi, khách hàng phải được cung cấp những thông tin như: tên đơn vị kinh doanh vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, hành trình, cự ly chuyến đi (km), tổng số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh.

Như vậy, chủ xe Grab Car, Be… có thể lựa chọn mô hình xe hợp đồng điện tử hoặc taxi công nghệ tùy nhu cầu, nhưng phải đảm bảo quy định của từng loại hình vận tải.

Từ 1/4, taxi công nghệ và taxi truyền thống đều không cần gắn mào trên nóc xe

Trong nghị định mới cũng nêu rõ: “Trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trên 70% tổng thời gian hoạt động trong một tháng tại địa phương nào thì phải thực hiện cấp phù hiệu địa phương đó; việc xác định tổng thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe”.

Trước ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trong suốt hành trình tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép. Thời gian lưu trữ hình ảnh tối thiểu 24 giờ với ô tô hoạt động trên hành trình cự ly đến 500 km và tối thiểu 72 giờ với xe hoạt động hành trình cự ly trên 500 km.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [1/5]

Chưa có đánh giá