Hàng loạt nhóm (group) trên mạng xã hội giúp ‘dân nhậu’ gọi tài xế đưa đón tận nhà

Sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn, trên các mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin như Facebook, Zalo, Telegram… đã lập ra nhiều nhóm (group) gọi xe đưa đón tận nhà với hành ngàn thành viên tham gia.

Hiện tại các nhóm được thành lập chia theo khu vực, chủ yếu ở những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… để thuận tiện tìm kiếm và hỗ trợ nhau. Dù mới thành lập chưa lâu, nhưng thành viên trong các nhóm gọi tài xế hoạt động rất tích cực, với mục đích kết nối và đưa đón những người nhậu say về tận nhà do không thể lái xe. Có nhóm mới lập vài ngày đã có hàng ngàn thành viên với hàng trăm bài viết.

Hàng loạt nhóm (group) trên mạng xã hội giúp 'dân nhậu' gọi tài xế đưa đón tận nhà

Chủ đề thảo luận chủ yếu liên quan đến việc cần người đón về do vừa uống rượu, có nồng độ cồn không thể lái xe… Các thành viên sẽ đăng bài viết, trao đổi về thời gian, địa điểm và chi phí đưa đón… Mức giá thông thường được đưa ra sẽ cao hơn những dịch vụ xe ôm công nghệ như Grab, Goviet, BE… nhưng người gọi xe sẽ được đưa về tận nhà bằng xe của chính mình. Và tất nhiên, chi phí này vẫn rẻ hơn nhiều so với mức phạt mới trong Nghị định 100.

Những nhóm này được thành lập phi lợi nhuận, chủ yếu làm kênh trung gian để kết nối và hỗ trợ người uống rượu bia và tài xế muốn kiếm thêm thu nhập. Dù vậy, quy định quản trị viên đặt ra cho các thành viên cũng khá chặt chẽ để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra. Ví dụ, tài xế tham gia nhóm cần để lại tên thật, địa chỉ, bằng lái, số hiệu xe… để người đặt xe an tâm hơn, đề phòng trường hợp khách bị trộm cắp, lừa đảo, tống tiền hoặc xâm hại…

Tuy nhiên, khách gọi xe cũng cần lưu ý những dịch vụ gọi xe này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, nên tránh nhậu quá say, mất ý thức để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá