Nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh giúp ghi nhớ tốt hơn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Heriot-Watt tin rằng họ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa mức độ ghi nhớ và điều kiện hình thành ký ức ban đầu.

Nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh giúp ghi nhớ tốt

Ký ức là một điều thú vị. Đôi khi bạn càng cố gắng nhớ một điều gì đó, bạn càng khó hồi tưởng lại. Lúc khác bạn lại có thể dễ dàng nhớ lại những khoảnh khắc hoàn toàn mơ hồ trong cuộc sống một cách rõ ràng.

Nghiên cứu được công bố trong Báo cáo khoa học mới đây đã cố gắng xác định liệu khoảnh khắc ngay sau khi một sự việc diễn ra có thể ảnh hưởng đến chất lượng ký ức hình thành từ sự việc hay không.

Các nhà khoa học khám phá ra rằng môi trường xung quanh yên tĩnh góp phần giữ lại ký ức tốt hơn nhiều so với nhiều tác động khác. Đồng thời, khoảnh khắc im lặng đó thực sự giúp kích thích ký ức và củng cố lại, cho phép gợi nhớ với chi tiết rõ ràng hơn sau này.

Tiến sĩ Michael Craig, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết việc nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh có lợi cho tăng cường những ký ức mới trong não, có thể là qua việc hỗ trợ tính tự phản ứng. Tuy nhiên, nhóm của ông không biết chính xác cách thức hoạt động của bộ nhớ tăng cường liên quan đến phần còn lại.

“Cụ thể, vẫn chưa biết rõ liệu nghỉ ngơi yên tĩnh cho phép chúng ta lưu lại thêm thông tin, hay ngoài ra còn giúp chúng ta lưu lại những thông tin chi tiết hơn”, ông nói.

Để kiểm tra lý thuyết của họ, các nhà nghiên cứu đã xây dựng một bài kiểm tra bộ nhớ từ đầu. Thử nghiệm được thiết kế không chỉ để đánh giá chất lượng ghi nhớ của não con người mà còn đánh giá mức độ chi tiết.

Họ nhanh chóng phát hiện ra nghỉ ngơi trong yên tĩnh giúp những người tham gia chọn ra sự tinh tế nhỏ và nhớ lại về sau. Điều này cho thấy rằng ký ức của họ đã được lưu trữ chi tiết hơn so với những người không nghỉ ngơi sau khi thử nghiệm.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự định sẽ xác định chính xác lý do tại sao nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh dường như làm ký ức khắc sâu hơn trong tâm trí. Họ dự định sử dụng EEG để lập bản đồ hoạt động của não người tham gia trong quá trình và sau khi thử nghiệm để xác định khu vực nào chịu trách nhiệm về hiệu ứng gợi nhớ này.

Sau đó các nhà khoa học muốn xem liệu có thể chứng minh bộ não tự động “kích hoạt” những ký ức trong khoảng thời gian con người bình tĩnh theo thứ tự để tăng cường chi tiết đã ghi nhớ hay không.

Theo BGR