Nghiên cứu chứng minh virus Corona (COVID-19) đáng sợ hơn cúm

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mô phổi từ những người tử vong do cả hai bệnh và khẳng định COVID-19 tồi tệ hơn so với cúm.

Theo đó, COVID-19 có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng ở cấp độ mạch máu, bao gồm cả các mao mạch trong phổi, có thể làm giảm đáng kể khả năng phổi hoạt động. Nghiên cứu mới xác nhận những phát hiện trước đó rằng đông máu là triệu chứng của COVID-19 có thể bị bỏ qua, không giống như những gì xảy ra trong khi nhiễm cúm.

Khi tin tức đầu tiên bắt đầu được đưa ra về một bệnh truyền nhiễm từ Trung Quốc, virus Corona mới lập tức được ví như cúm thông thường. Nó có chung các triệu chứng phổ biến khiến không thể chẩn đoán nếu không có xét nghiệm, bao gồm sốt, ho và khó thở, và dường như ít gây tử vong.

Nhưng đó là đã khá lâu trước khi thế giới nhận ra COVID-19 không phải là thứ giống như bệnh cúm. Nó không chỉ rất dễ lây lan mà còn gây ra tất cả các loại triệu chứng thường thấy với các bệnh về đường hô hấp khác, đặc biệt là nó có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều. Điều tồi tệ là hiện vẫn chưa có một phương thức điều trị COVID-19 – không giống như bệnh cúm – điều này khiến virus Corona trở nên nguy hiểm hơn. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra nhiều bằng chứng cho thấy tại sao căn bệnh mới lại tồi tệ hơn nhiều so với bệnh cúm.

Các bác sĩ đã chiến đấu với căn bệnh này trên chiến tuyến bắt đầu quan sát các triệu chứng bất thường vài tuần trước. Chúng bao gồm các vấn đề về tim cũng như các dấu hiệu thần kinh đối với một bệnh giống như cúm. Một số bệnh viện nhận thấy sự gia tăng đột quỵ ở những bệnh nhân trẻ, những người thường không có nguy cơ mắc phải những tình trạng như vậy.

Nghiên cứu chứng minh virus Corona (COVID-19) đáng sợ hơn cúm

Ngay sau đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu giải thích rằng COVID-19 gây ra sự đông máu bất thường có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến tim, não và các cơ quan khác. Một nghiên cứu cho rằng chất làm loãng máu nên được sử dụng trong liệu pháp điều trị bệnh nhân COVID-19 để ngăn ngừa các vấn đề đe dọa tính mạng.

Now, a new study published in the New England Journal of Medicine this week, via Washington Post, details the kind of injuries the coronavirus causes in the lungs.

Mới đây, Washington Post đã trích dẫnmột nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, trong đó mô tả chi tiết về loại chấn thương mà virus corona gây ra trong phổi.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh 7 mô phổi từ người tử vong do COVID-19 với mô phổi từ 7 bệnh nhân chết vì viêm phổi do cúm, cũng như so với 10 lá phổi được hiến để ghép nhưng không được sử dụng. Các mạch máu lớn hơn của cả hai loại phổi bị tổn thương có mức đông máu tương tự nhau. Nhưng virus Corona đã tấn công niêm mạc mạch máu, đây là điểm khác biệt quan trọng so với phổi của những người tử vong do cúm. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy số lượng lớn các cục máu đông siêu nhỏ trong phổi nhiễm COVID-19 gấp 9 lần so với phổi của bệnh nhân cúm. Virus có thể đã làm hỏng các bức tường của các mao mạch và ngăn chặn sự di chuyển của không khí. Họ cũng phát hiện ra các tế bào bị viêm và hư hỏng trong niêm mạc mạch máu.

Điều thú vị là phổi (có COVID-19) đã cố gắng chống trả bằng cách phát triển các mạch máu mới. Các nhà nghiên cứu cho biết, phổi của bệnh nhân mắc COVID-19 có sự phát triển mạch máu nhiều đáng kể. Ở cấp độ đó, sự thay đổi khí xảy ra. Máu mang CO2 đến phổi và trích xuất O2, quá trình liên tục rõ ràng là rất quan trọng. Vấn đề với mạch máu, phổi kết hợp với mầm bệnh đã làm suy yếu đường hô hấp, dẫn đến khó thở đáng kể. Liệu pháp truyền oxy là cần thiết, bao gồm cả máy thở. Và bệnh nhân COVID-19 khi dùng máy móc thường không thể hồi phục.

Mentzer, giáo sư phẫu thuật tại Trường Y Harvard, thành viên của nhóm nghiên cứu đã phẫu thuật phổi cho nghiên cứu này nhận định với The Post: Điểm khác biệt của bệnh nhân COVID-19 là phổi không thể bị cứng, bị thương hoặc bị phá hủy trước khi bị thiếu oxy. Có một giai đoạn mạch máu, ngoài những thiệt hại thường liên quan đến các bệnh do virus như cúm.

Mentzer nói rằng phổi có thể đã cố gắng truyền nhiều oxy hơn đến mô thiếu oxy bằng cách tạo ra nhiều mạch phổi hơn. Đây là một trong những điều khiến mọi người trở nên tốt hơn. Phổi từ bệnh nhân mắc COVID-19 cũng cho thấy các đặc điểm mạch máu đặc biệt, bao gồm tổn thương nội mô nghiêm trọng liên quan đến sự hiện diện của virus nội bào và màng tế bào bị phá vỡ. Phân tích mô học của các mạch phổi ở bệnh nhân mắc COVID-19 cho thấy huyết khối lan rộng với bệnh lý vi mạch. Trong phổi của bệnh nhân mắc COVID-19, lượng tăng trưởng mạch mới – chủ yếu thông qua cơ chế tạo mạch máu xâm nhập – cao gấp 2,7 lần so với phổi của bệnh nhân bị cúm.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá