Nghiên cứu: sợ nhện có thể là bản năng của con người

Một số người sợ nhện và rắn đến nỗi họ bị ám ảnh với chúng, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy có thể nó thuộc về bản chất của con người.

Nghiên cứu: sợ nhện có thể là bản năng của con người

Nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Khoa học nhận thức và trí tuệ con người Max Planck, đã xác định phản ứng căng thẳng ở trẻ sơ sinh được 6 tháng tuổi khi cho nhìn một con nhện hoặc một con rắn. Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta đã sợ chúng từ khi còn nhỏ.

Nhà nghiên cứu Stefanie Hoehl cho biết: “Khi chúng tôi cho em bé xem hình ảnh của một con rắn, nhện thay vì một bông hoa hoặc con cá có cùng kích thước và màu sắc, các em bé có phản ứng mạnh và đồng tử các bé giãn to đáng kể.

Trong điều kiện ánh sáng liên tục, sự thay đổi kích thước của đồng tử là tín hiệu quan trọng cho sự kích hoạt hệ notron noradrenergic trong não, nó là nguyên nhân gây ra các phản ứng căng thẳng. Theo đó, thậm chí những đứa trẻ nhỏ nhất dường như cũng bị ấn tượng mạnh đối với những nhóm động vật này. ”

Với tiết lộ này, nỗi sợ các sinh vật của chúng ta có liên quan đến tiến hóa. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khuynh hướng sợ hãi những con nhện và rắn không lan rộng đến nhiều động vật nguy hiểm khác, giống như những con gấu.

Có thể bởi vì một em bé có lẽ sẽ không gặp phải gấu trong quá trình tiến hóa của con người, nhưng lại gặp các con vật nhỏ như nhện thường ngày. Điều này làm cho chúng ta sợ nhện thậm chí khi chúng ta chưa nhận thức được chúng.

Theo BGR

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá