Theo lệnh cấm bởi chính quyền Trump, Google đã thông báo chấm dứt giấy phép Android của Huawei, buộc hãng phải chuyển sang Dự án Android mã nguồn mở.

Sự thay đổi này trước mắt sẽ không ảnh hưởng đến những người đang dùng smartphone Huawei. Reuters cho biết các smartphone này vẫn sẽ nhận các bản cập nhật ứng dụng thông qua Google Play Store.

Người dùng Huawei bị ảnh hưởng ra sao trước lệnh đình chỉ từ Google?

Tuy nhiên, Huawei sẽ phải sử dụng hệ thống của riêng họ để đẩy các bản cập nhật hệ điều hành và chỉ khi chúng được xuất bản thông qua AOSP (Android Open Source Project).

Nhưng lệnh tạm dừng này có có thể ngắt smartphone Huawei khỏi các ứng dụng và dịch vụ chính như Gmail, YouTube và thậm chí cả trình duyệt Chrome. Hầu hết các ứng dụng di động của Google đã bị cấm ở Trung Quốc, nhưng chúng được cấp phép cho các thiết bị ở các thị trường như châu Âu.

Hãng công nghệ Huawei được cho là đã mất vài năm để chuẩn bị cho một tình huống như vậy, thậm chí họ đang sử dụng một số công nghệ dự phòng đó trong các phiên bản điện thoại tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đa phần người phương Tây và ngoài đại lục dường như không vui vẻ gì nếu máy không thể truy cập vào các dịch vụ mà nhiều người coi là nền tảng của internet.

Tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm Huawei và 70 chi nhánh vào “Danh sách phòng ngừa” (Entity List), không cho phép các doanh nghiệp tại Mỹ mua bán mà không có giấy phép chứng minh là không có rủi ro an ninh quốc gia. Đồng thời, Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh ngăn chặn các tập đoàn sử dụng thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là rủi ro an ninh quốc gia như Huawei và ZTE.

Chính quyền Trump lo lắng rằng mối quan hệ của Huawei với chính phủ Trung Quốc có thể dẫn đến hậu quả, và một báo cáo gần đây tuyên bố đã phát hiện ra hoạt động như vậy ở Hà Lan. Huawei đã phủ nhận bất kỳ mối đe dọa nào như vậy, và lập luận rằng các hành động của Hoa Kỳ chỉ nhằm ngăn cản doanh nghiệp Trung Quốc.

Các lệnh cấm từ Mỹ có thể làm Huawei lung lay, vì cho đến tháng này hãng vẫn phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ như Qualcomm. Điều này có thể mang lại cho các hãng như Apple cơ hội tốt hơn ở Trung Quốc, ngay cả khi họ vẫn sẽ phải đối phó với những trở ngại về giá và các thương hiệu địa phương như Xiaomi, Oppo và Vivo.

Theo appleinsider