Người dùng iOS 13 phát hiện Facebook lại lén thu thập dữ liệu cá nhân

Những người đầu tiên trải nghiệm iOS 13 vừa cho biết họ nhận được thông báo Facebook đang thu thập dữ liệu thiết bị thông qua Bluetooth và một số ứng dụng nền khác.

Người dùng iOS 13 phát hiện Facebook lén lút thu thập dữ liệu cá nhân

Sau khi cài đặt hệ điều hành mới, một số người dùng iPhone bất ngờ nhận được thông báo: “Facebook muốn sử dụng Bluetooth”. Theo Business Insider, bản cập nhật iOS 13 ra mắt trong vài ngày tới được bổ sung một số tính năng bảo mật mới, tự thông báo khi ứng dụng vô tình hoặc cố ý theo dõi bạn. Tiện ích này sẽ hỗ trợ người dùng kiểm soát dữ liệu chi tiết hơn.

Những “gã khổng lồ truyền thông” như Facebook và Google thường xuyên thu thập thông tin cá nhân của người dùng để phân phối quảng cáo mục tiêu tốt hơn. Mô hình kinh doanh này từng bị CEO Tim Cook của Apple chỉ trích là “tổ hợp công nghiệp dữ liệu”. Sau khi phát hiện Facebook lén lút thu thập dữ liệu trên thiết bị, nhiều người dùng tỏ ra nghi ngờ rằng những hoạt động bất chính này đã diễn ra từ lâu mà họ không biết.

Một trong những phương pháp thu thập thông tin điển hình là lén lút kết nối Bluetooth trên điện thoại, sau đó xác định vị trí cụ thể của người dùng và đo khoảng cách từ đó đến những người khác ở xung quanh cũng đang bị theo dõi theo cách tương tự.

Người dùng iOS 13 phát hiện Facebook lén lút thu thập dữ liệu cá nhân

Theo TechCrunch, Facebook theo dõi và ghi lại sự kết nối giữa những người dùng với nhau, sau đó kết hợp thông tin đó với dữ liệu GPS để dự đoán về mối quan hệ giữa họ. Ví dụ, nếu bạn ở cùng ai đó tại nhà riêng sẽ được phân loại quan hệ khác với người bạn tiếp xúc ở văn phòng.

Ngoài lập hồ sơ dữ liệu và sử dụng phân phối quảng cáo, Facebook còn có thể dùng những thông tin này để lập bản đồ mối quan hệ trong ứng dụng hẹn hò mới của mình, nhằm cạnh tranh tốt hơn với các dịch vụ khác như Tinder và Bumble.

Để khắc phục tình trạng trên, người dùng iPhone có thể chọn tắt dịch vụ định vị – gồm GPS, Bluetooth và tháp di động (cell tower) – trên từng ứng dụng cụ thể. iOS 13 sẽ cung cấp bảng phân tích chi tiết hơn, bạn sẽ biết rõ mình đang chia sẻ những dữ liệu gì và ứng dụng đang truy cập vào dịch vụ định vị nào.

Trước khi iOS 13 được công bố, Facebook đã phát hành một bài trên blog giải thích về những hoạt động thu thập dữ liệu vị trí và lưu ý rằng người dùng có thể tắt dịch vụ định vị để ngăn ứng dụng theo dõi họ thông qua Bluethooth và GPS. Dù vậy, ngay cả khi bạn đã tắt chức năng này, Facebook vẫn có thể truy ra được vị trí nhờ tính năng check-in, tham gia sự kiện và thông tin kết nối Internet.

Theo Business Insider

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá