Người dùng iPhone tại Mỹ có thể kiện Apple

Tòa án Tối cao Mỹ vừa cho phép tổ chức phiên tòa đối với những đơn kiện Apple từ người dùng iPhone tại nước này vì hành vi độc quyền thông qua App Store.

Người dùng iPhone tại Mỹ được phép kiện Apple

Nhiều đơn kiện cho rằng Apple đã thực hiện hành vi độc quyền đối với ứng dụng trên App Store. Hãng thu 30% số tiền trong dịch vụ người dùng trả phí. Táo khuyết phản hồi đây chỉ là hình thức trung gian để phân phối ứng dụng. Các nhà phát triển tựu đưa ra mức giá, vậy nên những người này mới đúng là bên trả tiền cho Táo Khuyết, chỉ họ mới có thể đâm đơn kiện.

Tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng, nhưng dường như Apple sẽ gặp bất lợi khi mà Spotify cùng một số công ty khác từ đầu đã tố hãng đặt trụ sở tại Cupertino có hành vi độc quyền.

Theo lập luận, do khoản tiền trả cho Apple cao, các dịch vụ của Spotify bị tăng giá, điều này có thể khiến người dùng iPhone không sử dụng phần mềm nghe nhạc đến từ hãng thứ ba mà tập trung vào Apple Music.

Nhà Táo phản hồi App Store không thể hiện sự độc quyền. Đây là kho ứng dụng an toàn, bảo mật và đáng tin cậy cho khách hàng. Các nhà phát triển đã đưa ra mức phí, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều phầm mềm miễn phí, công ty không thu bất kỳ khoản tiền nào.

Khi được hỏi về vấn đề độc quyền, Apple đã trả lời Engadget: “Quyết định mới đồng nghĩa với việc các nguyên đơn có thể tiến hành vụ kiện tại tòa án tại bang. Chúng tôi tin đây là cơ hội để chứng minh cho mọi người thấy App Store không phải độc quyền với bất kỳ lý do nào”.

Công ty nói thêm: “Hãng tự hào vì tạo ra nền tảng an toàn, bảo mật và đáng tin cậy nhất cho khách hàng cùng cơ hội cho tất cả nhà phát triển trên toàn thế giới. Các lập trình viên đã đặt ra mức phí, Apple không can thiệp vào điều này. Có nhiều ứng dụng miễn phí trên App Store và công ty không thu lợi từ đây.

Trường hợp duy nhất mà Apple chia sẻ doanh thu là khi những nhà phát triển quyết định bán dịch vụ thông qua kho ứng dụng. Những người này có nhiều lựa chọn về nền tảng để phát hành phần mềm, chúng tôi vẫn luôn làm việc để đảm bảo App Store an toàn, cạnh tranh nhất thế giới”.

Theo Engadget

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá