Người dùng nói gì trước tuyên bố cấm nội dung khiêu dâm của Tumblr?

Nhiều ý kiến trái chiều của người dùng trước thông tin các nội dung khiêu dâm sẽ không được phép xuất hiện trên Tumblr nữa bắt đầu từ 17/12.

Người dùng nói gì trước tuyên bố cấm nội dung khiêu dâm của Tumblr?

Tumblr vừa tuyên bố bắt đầu từ 17 tháng 12, những “nội dung người lớn” sẽ không còn được xuất hiện trên trang web này nữa. Công ty từng thuộc sở hữu của Yahoo cho biết các nội dung khiêu dâm này chủ yếu là ảnh, video hoặc GIF “hiển thị bộ phận sinh dục của con người hoặc ngực phụ nữ và các nội dung có liên quan – bao gồm ảnh, video, GIF và hình minh họa – mô tả hành vi tình dục ”. Tumblr vẫn cho phép các hình ảnh việc cho con bú và khoả thân nghệ thuật.

Thông báo trên nhanh chóng nhận được rất nhiều phản ứng từ người dùng. Một bản kiến nghị trên Change.org đã thu hút hàng trăm ngàn chữ ký chỉ trong hai ngày, với nhiều người bình luận và đưa ra quyết định của mình.

Các nhà phê bình hoan nghênh động thái này, họ cho rằng chính sách quản lý người dùng lỏng lẻo của trang web ảnh hưởng tới việc vi phạm bản quyền, và Tumblr cũng đã không làm thắt chặt quyền truy cập vào các bài khiêu dâm của trẻ vị thành niên.

Trong một lần phỏng vấn, những người sáng tạo và ủng hộ “nội dung người lớn” trên Tumblr thể hiện sự pha trộn của sự phẫn nộ và chấp nhận. Nhiều người nói rằng họ dự định bỏ Tumblr nhưng không chắc họ sẽ đi đâu.

Elle Chase, 49 tuổi, đã có 8 năm quản lý trang Lady Cheeky, một trong những blog khiêu dâm nổi tiếng nhất trên Tumblr. Nội dung chủ yếu gồm các video clip ngắn về thú vui của phụ nữ, lấy nguồn từ khắp nơi trên internet. Lady Cheeky được Glamour và Cosmopolitan xem là một blog tình dục tuyệt vời dành cho nữ giới (Cosmo từng ca ngợi các GIF của trang này “sang trọng và thông minh ”), với hơn 200.000 người theo dõi và nhận được hai triệu lượt xem trang mỗi tháng. Nhưng bà Chase sẽ sớm phải đưa các GIF của mình sang một nền tảng nào khác ngoài Tumblr.

Sera Smith, một phụ nữ 24 tuổi đến từ Los Angeles, cho biết cô đã truy cập Lady Cheeky Tumblr trong ba năm vì blog này dễ chịu hơn các trang web như PornHub.

“Tôi không cần lo lắng rằng mình sẽ nhìn thấy một thứ gì đó quá cụ thể và ghê tởm”, cô Smith nói. “Nó như một nơi an toàn, mọi thứ được sắp xếp trên các nền tảng xã hội và nguồn gốc dân tộc khác nhau.”

Được thành lập vào năm 2007, thời hoàng kim của Tumblr là khoảng năm 2012 với trên 108 triệu blog. Khi bị về tay Yahoo vào năm 2013 thì lượng truy cập bắt đầu suy giảm dần.

Tuy nhiên, một số người dùng vẫn sử dụng vì trung thành với các nội dung người lớn trên nền tảng này. Một nghiên cứu năm 2017 phân tích dữ liệu của Yahoo từ năm 2015, khoảng 100.000 tài khoản Tumblr đã tạo ra sản phẩm khiêu dâm và 30 triệu người tham gia vào cùng họ.

Nghiên cứu cũng cho thấy 82% người đăng các bài viết đó là nam giới và 68% người theo dõi là nữ giới. (72% người dùng Tumblr là nữ.) Độ tuổi trung bình của người truy cập nội dung khiêu dâm là 26 tuổi. Khoảng hơn 10% người xem dưới 18 tuổi.

“Hầu hết các nội dung chủ yếu đến từ các nhà sản xuất chuyên nghiệp”, Luca Maria Aiello, một trong những tác giả của nghiên cứu này và là một nhà nghiên cứu cũ của Yahoo Labs cho biết. Nội dung bài viết thường xuất hiện dưới dạng GIF lặp, video lấy từ các bộ phim khiêu dâm và được chia sẻ trên các blog như Lady Cheeky.

“Đây là cách nội dung khiêu dâm bắt đầu trên internet, với những trang web nhỏ trưng bày hình ảnh như cuối những năm 90,” Chauntelle Tibbals, tác giả của “Phơi bày: Xã hội học khám phá giới tính, xã hội và giải trí dành cho người lớn” nói. “Các bài đăng của Tumblr thường trên nền tảng nội dung có sẵn.”

Brett L., 28 tuổi sống tại New York, chủ một trong những tài khoản Tumblr dành cho người lớn phổ biến nhất, cho rằng “Tumblr luôn là một nơi dành cho tất cả mọi người. ”

Jorge España, 24 tuổi ở Mexico City, có một trang Tumblr tên là Stunner Pone, đặc trưng với những hình ảnh được gọi là “nghệ thuật lông nghịch ngợm” (bản vẽ tình dục của động vật hoạt hình), nói rằng người ngoài không thể hiểu được công việc của anh ta. “Nó có thể không phải sở thích của họ, điều đó là tốt, nhưng cố gắng giả vờ rằng không có bất kỳ ai khao khát những nội dung này và tìm đến Tumblr chỉ vì nó thì thật sai lầm”.

Tumblr cũng là một ngôi nhà cho nhiều blog khiêu dâm LGBT, bao gồm Steven Toushin, 72 tuổi, người có Tumblr tên Bijou World, nơi trưng bày những đoạn phim và sản phẩm khiêu dâm mà ông kinh doanh từ những năm 1960.

Toushin cho rằng lệnh cấm của Tumblr là một câu chuyện quen thuộc từ nhiều thập kỷ nay trong ngành công nghiệp điện ảnh khiêu dâm. Bất cứ lúc nào một nền tảng nhỏ, không được kiểm soát chặt chẽ được mua lại bởi một nền tảng lớn hơn, công ty mới sẽ ra một “điều khoản đạo đức” và cố gắng bắt những người như ông tuân thủ nó.

“Chúng tôi chỉ cố tìm nơi để bán sản phẩm của mình”, ông nói. “Hiện tại, tôi chỉ có thể tìm một nền tảng khác.”

Ứng dụng Tumblr vừa bị Apple đã gỡ bỏ khỏi Appstore vào tháng 11 vừa qua bởi các quy định lỏng lẻo chứa các nội dung bất hợp pháp, trong trường hợp này là khiêu dâm.

Theo một nguồn tin, các bài đăng “nội dung người lớn” có từ trước sẽ được chuyển về chế độ riêng tư và không được phép công khai. Ngoài ra sẽ có các tùy chọn báo cáo nếu có các hình ảnh cưỡng bức hoặc bạo dâm.

Vào năm 2017, Bronx, một phụ nữ 27 tuổi đã kiện Tumblr sau khi bắt gặp một đoạn video clip quay cảnh cô quan hệ tình dục cùng bạn trai năm cô 17 tuổi bị phát tán trên trang web này.

Mary Anne Franks, giáo sư tại trường Luật Miami kiêm giám đốc chính sách lập pháp và công nghệ tại Cyber ​​Civil Rights Initiative, cho biết cô đã yêu cầu Tumblr giải quyết nội dung khiêu dâm trên trang web của họ từ nhiều năm nay.

“Nếu 5 năm trước họ xử lý tốt về các nội dung như cưỡng bức hoặc khiêu dâm trẻ em, có thể họ sẽ không phải bị nhìn dưới những ánh mắt cực đoan như bây giờ”, bà Franks nói.

Stoya, một diễn viên điện ảnh khiêu dâm có tài khoản Tumblr, cho biết cô đã từng được liên lạc bởi những người dùng tuổi vị thành niên, trong đó có những cô gái chỉ mới 16 tuổi.

Stoya nghĩ rằng lệnh cấm của Tumblr đã bỏ qua một vấn đề lớn “Hãy suy nghĩ về những gì thực sự đang diễn ra ở đây, nơi có công dụng điều hướng tình dục cho mọi người”.

Rất ít người trông chờ Tumblr quyết định giảm số lượng nội dung khiêu dâm trực tuyến. Đa số dự đoán họ sẽ phải chuyển nội dung sang một nền tảng khác.

Carlyn M., một phụ nữ ở độ tuổi 60 làm luật sư ở Hà Lan và điều hành một trang Tumblr dành riêng cho nữ thủ dâm trong thời gian rảnh rỗi, nói cô đang tìm kiếm một giải pháp thay thế tốt hơn, giống như nhiều người. “Nhưng chưa có nơi nào tốt như Tumblr hiện tại.”

Theo: New York Times

 

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá