Người dùng lớn tuổi thường có xu hướng lo lắng về riêng tư cá nhân trên Facebook hơn người dùng trẻ tuổi, dẫn theo báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Pennsylvania State, Mỹ.

Người dùng lớn tuổi lo lắng hơn về riêng tư cá nhân trên Facebook
Ảnh: Internet.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Viễn thông và Tin học, những người dùng lớn tuổi thường xuyên đặt câu hỏi ai đang xem bài viết của họ và điều này có thể khiến họ suy nghĩ.

Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 65 đến 95, cho biết mục đích chính sử dụng Facebook là để giữ liên lạc, cập nhật tin tức về người thân và chia sẻ hình ảnh gia đình của họ.

Khi nghiên cứu khả năng nhận thức của người dùng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng họ thường lo lắng về tính riêng tư với các bài đăng xuất hiện trên Facebook. Đây là lý do lớn nhất khiến họ không muốn dùng mạng xã hội này nữa.

“Riêng tư cá nhân chính là lo lắng lớn nhất và nó không đơn giản chỉ là việc bạn tiết lộ nhiều hay ít thông tin. Nhiều người còn cho rằng người lạ có thể sẽ đọc được thông tin cá nhân của họ,” giáo sư S. Shyam Sundar, tạp chí Viễn thông và Tin học chia sẻ.

Các nhà khoa học cho biết để có thể làm hài lòng những người dùng lớn tuổi, Facebook cần nỗ lực hơn nữa trong việc tăng cường các tính năng bảo mật của mình.

Người dùng lớn tuổi lo lắng về riêng tư cá nhân trên Facebook

Các nhà khoa học cũng khuyến nghị Facebook nên là cầu nối giữa những người dùng trẻ tuổi và các người dùng lớn tuổi hơn. Thông thường thì chính những người dùng trẻ tuổi là người lôi kéo những người lớn sử dụng mạng xã hội.

“Đặc biệt, không như những người trẻ, đa phần người già đều được người thân động viên, mời tham gia Facebook để liên lạc với nhau. Đây là sự tương tác của người già qua mạng xã hội đóng góp rất lớn đến việc giao tiếp giữa hai thế hệ,” Eun Hwa Jung, trợ lý giáo sư về Truyền thông và phương tiện truyền thông mới, đại học Quốc gia Singapore cho biết thêm.

Các nhà khoa học đã yêu cầu các ứng viên có tài khoản Facebook cho biết lý do họ dùng và trải nghiệm của họ với mạng xã hội này, cũng như lý do mà họ từ chối sử dụng.

Các ứng viên tham gia nghiên cứu này hiện đang sống trong một viện dưỡng lão và các nhà khoa học cho biết các nghiên cứu trong tương lai sẽ sâu hơn về mục đích sử dụng của Facebook .

Theo: GuildingTech.