Một người Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump

Yujing Zhang, người phụ nữ Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump vào 30/3 vừa ra tòa hôm qua ở West Palm Beach, Florida.

Ở phiên xử tại ngoại, công tố viên Rolando Garcia cho biết đặc vụ đã khám xét phòng riêng của Yujing Zhang và phát hiện một máy dò tín hiệu camera, nhiều tiền mặt cùng 9 ổ cứng USB, 5 thẻ USB. Cô bị buộc tội nói dối đặc vụ liên bang và đột nhập bất hợp pháp.

Garcia cho biết FBI vẫn đang điều tra xem Zhang có phải là gián điệp không. Hiện chưa rõ mục đích của cô là gì vì “có rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp”. Phiên điều trần đã được hoãn lại đến thứ hai tuần sau. Trong thời gian này Yujing Zhang sẽ bị tạm giam.

Các nhân viên mật vụ bắt giữ Zhang vào 30/3, lúc đó cô đang mang theo hai hộ chiếu, bốn điện thoại, một ổ cứng ngoài và một USB chứa phần mềm độc hại. Vụ việc xảy ra như sau:

Khi tới Mar-a-Lago, bất kỳ ai cũng phải xuất trình giấy tờ tùy thân và thẻ hội viên để đối chiếu trước khi vào cổng. Zhang đến trạm kiểm soát Mật vụ và nói với nhân viên câu lạc bộ Palm Beach rằng cô muốn đi bơi, đồng thời trình ra hộ chiếu cùng giấy tờ tùy thân.

Sau khi kiểm tra nhân viên kiểm soát nhận thấy cô không có tên trong danh sách hội viên. Tuy nhiên, danh sách lại có môt người đàn ông cũng họ Zhang, nhân viên nghĩ rằng cô là con gái của người này nên hỏi lại. Dù Yujing Zhang trả lời một cách ấp úng nhưng nhân viên kiểm soát vẫn để cô vào vì nghĩ rằng cô nói tiếng Anh không tốt.

Sau khi vào trong thì Zhang lại nói với nhân viên lễ tân rằng cô đến để tham sự một sự kiện của Hiệp hội người Mỹ gốc Hoa. Nhưng chẳng có sự kiện nào được tổ chức tối hôm đó cả. Câu trả lời này đã mâu thuẫn với những gì cô nói ở trạm kiểm soát.

Cùng thời điểm này, Tổng thống Donald Trump đang có kỳ nghỉ cuối tuần ở Mar-a-Lago. Sau khi xác định Zhang không có giấy tờ hợp lệ, đặc vụ Samuel Ivanovich đã đề nghị cô rời khỏi ngay lập tức. Nhưng Zhang cãi lại nên Ivanovich đã tháp tùng cô về văn phòng Mật vụ địa phương để thẩm vấn.

Zhang nói và đọc tiếng Anh tốt. Cô khai rằng mình đến dự sự kiện ở Mar-a-Lago theo lời mời của Charles, một người bạn quen qua mạng xã hội Trung Quốc. Tuy nhiên, cô không thể giải thích được lý do tại sao lại nói dối là muốn đi bơi ở trạm kiểm soát.

Các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra động cơ đột nhập Mar-a-Lago của người phụ nữ Trung Quốc này.

Theo: CBS News