Nguy cơ bảo mật trên Windows 7 khi không còn được hỗ trợ

Microsoft dự định ngưng hỗ trợ Windows 7 vào đầu năm sau. Việc không có những bản cập nhật sẽ khiến thiết bị của người dùng gặp nhiều nguy cơ về bảo mật.

Nguy cơ bảo mật trên Windows 7 khi không còn được hỗ trợ

Hiện tại còn hàng trăm triệu chiếc máy tính đang chạy Windows 7, việc chuyển sang Windows 10 sẽ là ưu tiên hàng đầu của nhiều bộ phận công nghệ thông tin.

Microsoft luôn mong muốn các doanh nghiệp chuyển sang hệ điều hành mới. Giá hỗ trợ Windows 7 vẫn sẽ tăng, điều này càng tạo thêm động lực để người dùng chuyển sang Windows 10. Tuy nhiên, những nguy cơ bảo mật trên máy tính thuộc doanh nghiệp là một vấn đề lớn.

Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) mới đây đã đưa ra lời nhắc nhở về Windows 7, một số rủi ro có thể xảy ra khi chạy phần mềm không được hỗ trợ.

Theo NCSC, luôn cập nhật phần mềm là cách hiệu quả để giữ an toàn cho mạng và thiết bị và đây là lý do việc lên kế hoạch nâng cấp thiết bị rất quan trọng. Nhiều người sẽ nhớ lúc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP hồi 2014. Không lâu sau đó, việc khai thác phiên bản hệ điều hành cuối cùng trở nên phổ biến.

Phần mềm độc hại có thể lan truyền dễ dàng trên các nền tảng lỗi thời. Vì không có bản cập nhật bảo mật, các lỗ hổng dù biết vẫn không được khắc phục. Mọi người nên tránh xa những nguy cơ về bảo mật khi dùng hệ điều hành cũ.

NCSC cũng đang phát triển một hướng dẫn bảo mật cho Windows 10 phiên bản 1809, trước đó đã phát hành cho bản 1803 với trình quản lý MDM và Active Directory.

Nâng cấp sẽ góp phần tăng cường bảo mật của thiết bị. Tuy nhiên, nhiều dòng máy tính đã quá cũ không thể nâng cấp và ứng dụng không hoạt động với Windows 10. NCSC cung cấp một số hướng dẫn cho trường hợp này tại website chính thức.

Ngoài ra, NCSC cảnh báo các phiên bản Windows 10 Home/Pro 1709 hay Enterprise/Education cũng hết hỗ trợ vào tháng 4 năm nay.

Theo Zdnet

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá