Nhà sáng lập Linux gọi Facebook, Twitter, Instagram là ‘dịch bệnh’

Linus Torvalds, nhà sáng lập nền tảng Linux, cho rằng mạng xã hội là một trong những vấn đề lớn nhất mà thế giới công nghệ đang phải đối mặt.

Năm 1994, Linus Torvalds đã tạo ra hệ điều hành Linux để cạnh tranh với MacOS của Apple và Microsoft Windows. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Linuxjournal, khi được hỏi muốn thay đổi gì về thế giới mạng, Torvalds đã trả lời một cách thẳng thắn rằng ông muốn “xóa sổ mạng xã hội”.

“Tôi thực sự ghét các phương tiện truyền thông xã hội hiện đại như Twitter, Facebook, Instagram… Đó là một dịch bệnh, một phương tiện khuyến khích hành vi xấu. Tất cả các mô hình ‘like và ‘share’ đều chỉ là rác rưởi. Chẳng có nỗi lực nào kiểm soát chất lượng bài viết. Trên thực tế, nhiều nội dung đang cố tập trung vào những điều tệ hại, đáng phẫn nộ để tạo phản ứng trong cộng đồng và định hướng dư luận”, ông nói.

Linus Torvalds là một lập trình viên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn vì sự thẳng thắn, thậm chí là thô lỗ. Ông cho rằng mạng xã hội là một trong những vấn đề lớn nhất ngành công nghệ đang phải đối mặt. Linus không phải người duy nhất không hài lòng với mạng xã hội, ý kiến này được khá nhiều người đồng tình.

Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự quan tâm của cộng đồng với các phương tiện xã hội đã giảm đáng kể trong vài năm qua, một phần là do các vấn đề quấy rối, khủng bố và hành vi xấu. Theo Torvalds, một nguyên nhân sâu xa khác là “sự ẩn danh”.

“Sự ẩn danh được đánh giá cao bởi một số người đang nhầm lẫn khái niệm này với quyền riêng tư, họ cho rằng bảo vệ quyền riêng tư nghĩa là phải ẩn danh. Suy nghĩ đó hoàn toàn sai. Tính ẩn danh quan trọng khi bạn là người tiết lộ thông tin mật, nhưng nếu không cần tiết lộ danh tính thì ai cũng có thể phô bày ‘cơn điên’ của mình lên mạng xã hội. Điều này thực sự không nên được ‘like’ hoặc ‘chia sẻ’. Những vấn đề này sẽ không dễ xảy ra khi tương tác trực diện”, Linus lý giải.

Facebook, Twitter và Instagram chưa bình luận gì về ý kiến này. Tuy nhiên, sự chỉ trích của Linus Torvalds đang đánh một hồi chuông cho những nhà phát triển dịch vụ mạng xã hội về ý thức và trách nhiệm với cộng đồng.

Theo: (1),(2)

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá