Nhà thiết kế chip hàng đầu của iPhone rời Apple sau 9 năm gắn bó

Gerard Williams III – một trong những người nắm vai trò chủ chốt trong bộ phận chip của Apple – vừa tuyên bố thôi việc sau 9 năm công tác.

Gerard Williams III là Giám đốc cấp cao về Kiến trúc nền tảng của Apple, một trong những kỹ sư hàng đầu của Táo khuyết. Ông chính là người đứng sau sự phát triển của tất cả các lõi chip từ A7 (chip xử lý 64 bit đầu tiên cho thiết bị di động) đến A12X (chip mới nhất cho iPad Pro). Apple từng khẳng định chip A12X giúp iPad của họ nhanh hơn 92% các máy tính khác trên thế giới.

Trong những năm gần đây, Williams không chỉ chịu trách nhiệm thiết kế lõi CPU mà cả nhiều dòng chip khác nhau, sắp xếp cấu trúc SoC bên trong thiết bị để tích hợp CPU, GPU, bộ nhớ, bộ xử lý đồ họa… thành một khối nhằm tiết kiệm pin và giảm kích thước bộ xử lý.

Sự ra đi của Gerard đúng vào lúc Apple đang có kế hoạch thuê thêm nhiều kỹ sư trên toàn cầu và cố gắng tạo ra nhiều linh kiện hơn. Apple đã thiết kế chip riêng từ những ngày đầu sản xuất iPhone. Năm 2010, bộ xử lý A4 đầu tiên của hãng ra đời và tích hợp vào iPad xuất hiện cùng năm đó.

Theo tiền lệ, hàng năm Apple đều phát hành bộ vi xử lý A-series cho các thiết bị di động mới. Hãng cũng có kế hoạch tự thiết kế chip riêng cho máy Mac từ đầu năm tới để có thể kiểm soát thiết bị tốt hơn và phân biệt rõ ràng sản phẩm của mình với đối thủ. Chiến lược này đi ngược lại với nhiều nhà sản xuất Android vốn đang dựa vào bộ vi xử lý của Qualcomm.

Việc Williams rời bỏ Táo khuyết chắc chắn là một mất mát lớn cho hãng, vì với 9 năm gắn bó, ông là người đứng sau hơn 60 bằng sáng chế của Apple. Nhiều trong số đó liên quan đến quản lý năng lượng, nén bộ nhớ và công nghệ xử lý đa lõi.

Apple đã từ chối bình luận về sự ra đi này.

Theo: CNET