Nhà Trắng: Triều Tiên đứng sau vụ tấn công WannaCry vào tháng Năm

Cố vấn bộ An ninh nội địa Mỹ, Tom Bossert đã công bố trên tờ Wall Street Journal vào thứ hai rằng chính Triền Tiên đã đứng sau vụ tấn công ransomware “WannaCry” vào tháng 5 vừa qua, gây thiệt hại hàng tỷ USD trên khắp thế giới.

Nhà Trắng: Triều Tiên đứng sau vụ tấn công WannaCry vào tháng Năm

Trong bài viết với tiêu đề: “Tin chính thức: Triều Tiên đứng sau vụ WannaCry”, Bossert đã viết rằng chính quốc gia biệt lập này là thủ phạm sau vụ tấn công toàn cầu vào tháng 5/2017 nhắm đến các máy tính chạy Windows. Trong vụ tấn công này, dữ liệu của nạn nhân bị mã hóa và tống tiền bằng đồng tiền mã hoá bitcoin. Nạn nhân phải trả tiền nếu muốn cứu dữ liệu của mình.

“Làm an ninh mạng không hề dễ, nhưng những nguyên lý đơn giản vẫn luôn đúng. Tính trách nhiệm và hợp tác là một trong số đó” Bossert nói. “Đó là nền tảng của an ninh và khả năng phục hồi ở bất kỳ xã hội nào. Để thúc đẩy cả hai và sau khi điều tra cẩn thận, Hoa Kỳ hôm nay công khai tuyên bố rằng cuộc tấn công không gian mạng WannaCry được thực hiện bởi Triều Tiên.”

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Ông Bossert đã phát biểu tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng vào sáng thứ Ba, nói rằng sau khi “điều tra cẩn thận”, Hoa Kỳ đã kết luận rằng thủ phạm chính là Triều Tiên.

“Chúng tôi không hề điều tra một cách hời hợt,” Bossert nói trong cuộc họp báo. “Chúng tôi dựa trên những chứng cứ và điều tra với nhiều đối tác.”

Bossert cho biết rằng Canada, New Zealand, Nhật Bản và Anh Quốc, và Úc đã phối hợp với Mỹ để tố cáo Bắc Triều Tiên đứng sau tấn công.

Nhà Trắng: Triều Tiên đứng sau vụ tấn công WannaCry vào tháng Năm

“Dù nạn nhân bị tống tiền, nhưng có trả tiền cũng chẳng thể nào cứu nổi dữ liệu,” ông cho biết. “Đó là một hành động hèn nhát, vô tâm dù người ta đã phải trả rất nhiều tiền. Vụ tấn công này đã làm thiệt hại hàng tỷ USD, và chính Triều Tiên là nước phải chịu toàn bộ trách nhiệm.”

Ông còn cho biết bộ An ninh nội địa không phải chỉ nói chơi. Đó là kết luận dựa trên những chứng cứ rất chắc chắn, nước Anh đã kết luận dựa trên kết quả điều tra của riêng họ; cả Microsoft cũng dò ngược vụ tấn công này và có kết quả tương tự.

“Triều Tiên đã hành xử rất kém, chẳng ai kiểm soát, đã hơn một thập kỷ nay và nước này vẫn tiếp tục hành xử một cách khôn lỏi như vậy. Vụ WannaCry là một hành động rất vô lý và liều lĩnh,” Bossert khẳng định. “Để dừng những hành vi nguy hiểm này, trước hết phải cần phải bắt đầu từ trách nhiệm. Nó cũng đòi hỏi chính phủ và các doanh nghiệp phải hợp tác loại bỏ những nguy cơ và bắt các hacker phải trả giá đắt hơn nữa.”

Ông còn nói thêm, “Nước Mỹ phải đứng ra lãnh đạo trọng trách này, tập hợp đồng minh và các công ty công nghệ trên toàn thế giới để tăng cường bảo mật trên Internet.”

Trong cuộc họp, Bossert cho biết chính sách quản trị của Trump sẽ tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng, kiềm chế khả năng tấn công của nước này và sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác để ngăn chặn các cuộc tấn công tương lai.

Bossert nói Tổng thống Trump “đã sử dụng mọi cách có thể để thay đổi hành vi của Triều Tiên mà không làm hại đến người dân của họ. Thế nên chúng tôi cũng không còn có nhiều cách để có thể gây áp lực để thay đổi hành vi của nước này. Nhưng điều quan trọng lúc này là vẫn phải chỉ mặt gọi tên họ ra, để họ biết rằng chúng tôi đã biết họ đứng sau vụ việc này”

Liên quan đến vụ việc, Elijah Cummings, đại biểu dân biểu của Maryland, người đứng đầu Ủy ban dân chủ và giám sát, đưa ra một thông cáo vào tối thứ hai.

“Tôi có lời khen dành cho những nhân viên của Intelligence Community vì những nỗ lực mạnh mẽ của họ trong việc đưa ra những bằng chứng và đánh giá về những sự kiện này, và tôi kêu gọi các đối tác quốc tế hoàn thành trách nhiệm của họ trong việc đưa ra lệnh trừng phạt,” ông viết trong tuyên bố.” Tôi mong chờ sẽ được biết thêm chi tiết hơn trong những cuộc họp trong những ngày tới”

Cummings cũng bình luận về cách thông tin được đưa ra công chúng.

“Tổng thống Trump xử lý các tin tình báo liên quan đến Triều Tiên  và Nga theo một cách mâu thuẫn, dùng phương tiện truyền thông phức tạp để đưa ra các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên trong khi lại làm mất uy tín cơ quan tình báo nước nhà khi làm ngơ việc Nga có can thiệp vào bầu cử. Tại sao Tổng thống Trump không có những hành động tương tự với phía Nga?”

Vào năm 2014, Mỹ cũng tuyên bố chính Triều Tiên đã thực hiện vụ thâm nhập vào hãng Sony Pictures Entertainment, nguyên do là bởi bộ phim “The Interview”, một bộ phim châm biếm lấy đề tài ám sát người lãnh đạo Triều Tiên.

Theo FoxNews

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá