Nhân viên Facebook tự đánh giá 5 sao trên Amazon

Loa thông minh Portal của Facebook có vẻ không được khách hàng hài lòng, nên các nhân viên phải tự đánh giá 5 sao cho sản phẩm trên Amazon.

Facebook tự đánh giá 5 sao trên Amazon

Tháng 10 năm ngoái, Facebook âm thầm cho ra mắt Portal – chiếc loa thông minh hỗ trợ gọi video cá nhân. Tuy nhiên, mạng xã hội này có vẻ chưa thành công trong việc cố gắng tìm một con đường khác vào nhà khách hàng. Sản phẩm không được đánh giá cao vì nhiều lý do: mức giá khá chát, không hỗ trợ nhiều tiện ích và người dùng đang e ngại việc mạng xã hội này sẽ thu thập dữ liệu nhằm hỗ trợ chạy quảng cáo.

Có lẽ doanh số của thiết bị không được như mong đợi nên mới đây, những nhân viên Facebook đã bị ‘bắt quả tang’ tự đánh giá 5 sao cho sản phẩm của mình trên Amazon. Các bình luận này hiện đã bị gỡ bỏ vì đi ngược lại với chính sách nền tảng của Amazon.

Ông Kevin Roose, chuyên gia công nghệ của New York Times, là người đầu tiên phát hiện trường hợp này. Ông nhận thấy những khách hàng đánh giá 5 sao cho sản phẩm lại có tên trùng với nhân viên của Facebook. Và nếu điều này là thật vì Facebook đã vi phạm điều khoản của Amazon dành cho người bán hàng.

Đó thực sự không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Giám đốc điều hành của Facebook Andrew “Boz” Bosworth đã xác nhận trên Twitter rằng những đánh giá này thực sự đến từ nhân viên của công ty. Tuy nhiên ông khẳng định công ty chắc chắn không khuyến khích hành vi này. “Chúng tôi không bao giờ muốn nhân viên tham gia để lại các đánh giá cho các sản phẩm bán trên Amazon. Chúng tôi sẽ yêu cầu họ gỡ xuống.”

Như Kevin Roose đã tweet trên Twitter của mình, ít nhất ba trong số khoảng 100 đánh giá năm sao cho thiết bị Portal của Facebook đều khớp với tên của các nhân viên cụ thể của Facebook: Tim Chappell – tên của người đứng đầu chuỗi cung ứng và chiến lược AR/VR sản phẩm; Javier Cubria – nhà tiếp thị sự kiện tại Facebook; và Oren Hafif – giám đốc kỹ thuật bảo mật. Riêng đánh giá của Hafif thực sự đã bị một người dùng Amazon bắt gặp vào tháng trước. Chuyên gia này đã lưu ý Hafif – hoặc một người có cùng tên – hoạt động tại Facebook. Ông Hafif đã không trả lời bình luận đó.

Facebook tự đánh giá 5 sao trên Amazon

Tất cả ba đánh giá trong câu hỏi được liệt kê là Mua hàng đã được xác minh, có nghĩa là hệ thống của Amazon đã xác nhận rằng những sản phẩm đó đã được mua tại Amazon. Theo ý kiến ​​của Boz, có vẻ như đây chỉ là ba nhân viên của Facebook thực sự hài lòng với Portal mà họ đã mua, muốn chia sẻ với mọi người mà không cần bất kỳ sự khuyến khích nào của công ty.

Facebook nói các đánh giá không được chỉ đạo từ công ty. Boz cũng lưu ý khi Portal lần đầu tiên ra mắt, Facebook đã tích cực khuyến khích nhân viên trong nội bộ không đánh giá các sản phẩm được bán trên Amazon. Công ty sẽ yêu cầu nhân viên gỡ bỏ đánh giá.

Facebook là một tập đoàn khổng lồ với hàng ngàn nhân viên, cũng dễ để có một vài nhân viên không nhận được yêu cầu không đăng đánh giá. Nhưng làm sao có thể tin nổi như Tim Chappell khi viết “Tôi chưa từng là một fan của Facebook hoặc người dùng đam mê phương tiện truyền thông xã hội nào khác.” nhưng lại “đánh liều mua 4 Portal và thêm 1 Portal cho gia đình.” Đó thực sự là một sự dối trá trắng trợn và làm xấu đi bộ mặt công ty.

Các quy tắc tại Amazon rất rõ ràng: nhà bán lẻ trực tuyến cấm tạo, sửa đổi hoặc đăng nội dung liên quan đến các sản phẩm hoặc dịch vụ (hoặc người thân, đối tác kinh doanh, nhà tuyển dụng…) của mình. Hiện các bình luận này đã bị gỡ bỏ vì đi ngược lại với chính sách nền tảng của Amazon.

Facebook đã làm mất rất nhiều niềm tin của người dùng trong năm qua, từ bê bối rò rỉ dữ liệu đến lừa dối khách hàng bằng những chiêu trò lừa đảo để tạo tiếng vang cho sản phẩm.

Theo: The Verge