Theo báo cáo của Bloomberg, nhân viên Huawei đã hợp tác trên 10 dự án với nhiều cơ quan trực thuộc Quân đội Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc trong suốt hơn một thập kỷ qua, chủ yếu ở các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và thông tin vô tuyến.

Trong số đó có một dự án hợp tác với cơ quan điều tra của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhiệm vụ tiến hành thu thập và phân tích cảm xúc người dùng khi bình luận trên các video trực tuyến. Một dự án khác liên kết với Đại học Quốc phòng Công nghệ Quốc gia Trung Quốc để tìm kiếm hình ảnh và xác định tọa độ vệ tinh.

Tuy nhiên, Huawei vẫn một mực khẳng định rằng hãng không hề có bất kỳ mối quan hệ hợp tác nghiên cứu nào với các tổ chức trực thuộc Quân đội Trung Quốc và hoàn toàn không biết nhân viên của mình có mặt trong những dự án đó. Đại diện hãng nhấn mạnh những báo cáo nghiên cứu của nhân viên công ty cho chính quyền Bắc Kinh chỉ mang danh nghĩa cá nhân, không liên quan gì đến doanh nghiệp.

“Huawei chỉ phát triển và sản xuất thiết bị viễn thông theo tiêu chuẩn dân sự trên toàn thế giới và không tùy chỉnh sản phẩm cho quân đội”, đại diện công ty khẳng định.

Tháng trước, Huawei bị Bộ Thương mại Mỹ bổ sung vào blacklist vì lo ngại nguy cơ gián điệp. Washington cáo buộc Huawei có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Bắc Kinh, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị. Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm tất cả các doanh nghiệp trên đất Mỹ hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc để bảo vệ lợi ích quốc gia. Hồi tháng 2, Ren Zhengfei –  nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Huawei – đã khẳng định những sản phẩm của ông không hề được sử dụng để giúp nhân viên tình báo báo cáo về chính quyền Trung Quốc thông qua backdoor (cửa hậu) được tích hợp trên thiết bị như cáo buộc Nhà Trắng đưa ra.

Theo CNet