Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy

Động thái này góp phần làm tồi tệ hơn mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu.

Chính phủ Nhật Bản đã bỏ phiếu tán thành loại Hàn Quốc khỏi white list (danh sách trắng). Đây là danh sách các nước được ưu tiên thông qua các chính sách và quy trình kiểm tra thương mại ít nghiêm ngặt. Thay đổi sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 28/8.

Cuộc gặp giữa đại diện hai nước diễn ra hôm 1/8 tại Bangkok (Thái Lan) nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đã không đi đến thỏa thuận. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu Nhật Bản loại nước này khỏi danh sách trắng.

Thủ tướng Shinzo Abe lần đầu áp đặt hạn chế thương mại lên Hàn Quốc từ tháng 7, yêu cầu công ty Nhật Bản phải được chính phủ phê duyệt trước khi xuất khẩu vật liệu bán dẫn và màn hình sang “xứ sở kim chi”. Những công ty công nghệ lớn như Samsung, LG… phụ thuộc đến hơn 90% các loại vật liệu này của Nhật.

Động thái này của Nhật Bản khiến những “gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc” như Samsung và SK Hynix đang nỗ lực tìm kiếm đối tác thay thế ở những nước khác. Đây là thời điểm quan trọng của hai nhà sản xuất chip nhớ vì bộ phận này đang mang về doanh thu đáng kể cho họ trong quý 2/2019. Trong thời gian tới, sự khan hiếm vật liệu sản xuất có thể làm tăng giá chip nhớ.

Tranh chấp giữa hai nước bắt đầu từ cuối năm ngoái khi Nhà Xanh yêu cầu hãng Mitsubishi Nhật bồi thường thêm cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ 1910 tới hết Chiến tranh Thế giới thứ II. Tuy nhiên phía Nhật Bản trả lời đã thực hiện đầy đủ những khoản đền bù thiệt hại trong thỏa thuận giữa hai nước trước đó.

Ông chủ Samsung JY Lee đang lên kế hoạch đàm phán với lãnh đạo một số doanh nghiệp Nhật Bản về những hạn chế xuất khẩu. Ông cũng thông báo với các doanh nghiệp bán dẫn và màn hình của công ty lập kế hoạch dự phòng trong trường hợp tranh chấp thương mại Nhật Hàn tiếp tục kéo dài.

Theo ZDNet

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá