góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Nhật Bản phát minh đuôi robot giúp người già giữ thăng bằng

Hàng triệu năm sau khi tổ tiên loài người tiến hóa để mất đuôi, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Keio (Tokyo, Nhật Bản) đã phát minh chiếc đuôi robot có thể giúp người đeo điều chỉnh thăng bằng.

Dự án được đặt tên Arque, được dẫn dắt bởi ba nhà nghiên cứu Yamen Saraiji, Junichi Nabeshima và Kouta Minamizawa. Thiết bị này lấy cảm hứng từ động vật, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng với nhiều loài sinh vật, đuôi là một chi có tác dụng giúp chúng giữ thăng bằng khi chạy và leo trèo.

Chiếc đuôi robot dài khoảng một mét, được gắn vào thắt lưng của người đeo với các đĩa đệm có khả năng uốn cong và hoạt động như đuôi thật. Trong đuôi có chứa các cảm biến và bốn cơ bắp nhân tạo để thiết bị di chuyển theo tám hướng. Ví dụ, khi bạn nghiêng sang trái, đuôi sẽ xoay sang phải, nếu bạn cuối xuống thì đuôi sẽ đứng thẳng lên. Chuyển động ngược này cung cấp đủ lực để thay đổi trọng tâm cơ thể, giúp người đeo giữ thăng bằng. Các nhà nghiên cứu cho biết đang tìm cách để thiết bị trở nên linh hoạt và ứng dụng rộng rãi hơn.

Nhật Bản đang là quốc gia dẫn đầu thế giới về những nghiên cứu tìm cách giữ cho người già di chuyển hiệu quả. Trong khi các nước khác chuyển sang sử dụng lao động nhập cư để bổ sung lực lượng công nhân còn thiết, Nhật Bản lại tập trung vào việc nghiên cứu giải pháp công nghệ để giải quyết vấn đề.

Các chuyên gia cho biết đuôi robot vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Họ sẽ tiếp tục tìm cách làm cho thiết bị trở nên linh hoạt hơn. Ngoài việc hỗ trợ người già di chuyển linh hoạt, nhóm cũng đang xem xét ứng dụng công nghệ này vào một số lĩnh vực khác, ví dụ như hỗ trợ giữ thăng bằng cho công nhân phải khuân vác hàng nặng.

Theo Reuters

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version