Nhiều người tin rằng trái đất phẳng sau khi xem những video từ YouTube

YouTube khiến nhiều người tin rằng trái đất phẳng

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, YouTube chính là nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều người tin trái đất phẳng.

YouTube khiến nhiều người tin rằng trái đất phẳng

Các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng người tham gia hội thảo thường niên về chủ đề “trái đất phẳng” mỗi năm lại càng tăng thêm. Năm ngoái, hội thảo diễn ra tại Colorado (Mỹ). Khi khảo sát ngẫu nhiên 30 người tham dự thì kết quả thật bất ngờ: toàn bộ họ đều tin trái đất có hình dạng như một chiếc đĩa phẳng chứ không phải hình cầu.

Có tới 29/30 người cho biết, ban đầu họ không nghĩ trái đất phẳng, cho tới khi xem một video thuyết âm mưu trái đất phẳng được đăng tải lên YouTube. Người còn lại cho biết ông ấy chưa được xem video nhưng con gái và con rể ông đã xem và kể lại.

Hầu hết những người được hỏi đều cho biết họ xem video trên YouTube theo một trình tự gợi ý gồm những video về thuyết âm mưu, về ngày 11/9, vụ xả súng tại trường Sandy Hook hay việc NASA chưa hề đặt chân lên mặt trăng. Video về trái đất phẳng được YouTube gợi ý sau những video này.

Bà Asheley Landrum, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Texas, cho biết những video phổ biến nhất về chủ đề này rất thu hút, bởi lập luận có vẻ rất chặt chẽ từ nhiều nhà văn, nhà lý luận, những người nghiên cứu khoa học…

Những người được phỏng vấn dần tin rằng lý thuyết trái đất phẳng là đúng. Họ đã đặt ngược lại những câu hỏi như: đường cong ở đâu? Đường chân trời tại sao luôn ở ngang tầm mắt?

Landrum đã trình bày kết quả nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội vì sự Tiến bộ Khoa học Mỹ ở Washington. Bà cho rằng YouTube không làm gì sai trái, nhưng có vẻ mạng video này nên điều chỉnh thuật toán để hạn chế sự lan truyền của những thông tin không chính xác.

“Có rất nhiều thông tin hữu ích trên YouTube, nhưng cũng có không ít những thông tin sai lệch. Thuật toán được thiết kế dễ dàng lấy được lòng tin của người xem, dù cho đó là thông tin không đúng, và liên tục gợi ý những video khiến họ càng tin là điều đó đúng”, Landrum nói.

Giả thuyết trái đất phẳng thì chưa hẳn là có hại. Nhưng trong tương lai, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác, ví dụ như sự không tin tưởng vào tổ chức hay chính quyền. “Chúng tôi muốn mọi người xem trọng những thông tin được đưa ra, nhưng phải có sự cân bằng”, bà nói thêm.

Ladrum kêu gọi những nhà khoa học tạo ra kênh YouTube của riêng mình để chống lại sự phổ biến của các video nội dung xấu. “Chúng tôi cần nhiều video khác nói rõ lý do tại sao trái đất không thể hình đĩa phẳng và một loạt hướng dẫn giúp mọi người tự nghiên cứu điều đó”.

Một số người tin trái đất phẳng sẽ không thay đổi quan điểm dù cho các nhà khoa học có giải thích, bởi vì luôn có một tỷ lệ nhỏ những người sẽ luôn từ chối bất cứ quan điểm nào khoa học đưa ra. Tuy nhiên cũng sẽ có nhiều người tin. Điều duy nhất hiện giờ mọi người có thể làm để chống lại những thông tin sai lệch là cố gắng đưa ra nhiều thông tin chính xác hơn.

Những video về thuyết âm mưu hay cung cấp thông tin sai lệch đã khiến Google đau đầu nhiều năm nay. Hiện hãng vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.

Theo: The Guardian