YouTube đang triển khai một số thay đổi trong chương trình xác thực kênh của nhà sáng tạo nội dung, những kênh không đáp ứng đủ tiêu chí mới sẽ bị xóa huy hiệu xác minh.

Nhiều nhà sáng tạo mất huy hiệu xác minh do YouTube thắt chặt quy định

Trước đây tất cả kênh YouTube có hơn 100.000 người đăng ký theo dõi đều sẽ được nhận huy hiệu xác minh. Nhưng từ nay hãng sẽ thay đổi quy định này, các kênh nổi bật cần cung cấp những bằng chứng rõ ràng để được xác minh tài khoản, bao gồm cả các YouTuber lâu năm, những nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên hài… Quy định mới khiến nhiều kênh đang phát triển khó nhận được huy hiệu xác minh hơn.

Các kênh không đáp ứng đủ các tiêu chí của YouTube sẽ bị xóa huy hiệu từ hôm nay. Nhà sáng tạo có quyền khiếu nại để giải quyết trước khi quy định mới bắt đầu có hiệu lực vào cuối tháng 10.

Xác minh tài khoản là tính năng rất quan trọng với những nhà sáng tạo nội dung. Việc này ảnh hưởng đến khả năng sản phẩm xuất hiện trong mục đề xuất khi người dùng tìm kiếm video trên ứng dụng. Những kênh không được xác minh sẽ khó tiếp cận người dùng hơn.

Ngoài ra, kênh được xác minh cũng biểu hiện cho sức ảnh hưởng của nhà sáng tạo với cộng động. Huy hiệu bên cạnh tên kênh là dấu hiệu nhận biết những người nổi tiếng nhất trên YouTube. Việc bị thu hồi huy hiệu khiến nhà sáng tạo nội dung cảm thấy khó chịu. Gần đây, khá nhiều người tỏ ra bức xúc, thậm chí tẩy chay YouTube bởi cách nền tảng này đối xử với nhà sáng tạo nội dung.

Hiện nay nếu muốn được xác minh kênh, YouTuber phải “có sức ảnh hưởng” cả ngoài xã hội lẫn trên cộng đồng. Quy tắc xác thực khá đơn giản: kênh phải thuộc quyền sở hữu và được vận hành bởi công ty hoặc nhà sáng tạo nội dung thực sự.

Ngoài ra, YouTube đã loại bỏ huy hiệu bên cạnh tên kênh được xác minh và chuyển thành phông nền xám. Ví dụ: kênh chính thức của Beyoncé có biểu tượng nốt nhạc bên cạnh tên của cô để mọi người biết rằng tài khoản đã được xác minh. Nhưng YouTube đã xóa biểu tượng này thay vào đó là phông nền màu xám phía sau tên kênh như hình dưới đây.

Nhiều nhà sáng tạo mất huy hiệu xác minh do YouTube thắt chặt quy định

YouTube muốn dùng quy định mới để quản lý kênh và cải thiện phần đề xuất tìm kiếm – một vấn đề khiến hãng bị chỉ trích khá nhiều trong thời gian gần đây. Giám đốc điều hành công ty cho biết họ đang tìm cách đảm bảo thuật toán sẽ đề xuất những video từ kênh đã được xác minh với nội dung chuẩn xác và thuộc về các nhà sáng tạo nổi tiếng trong chủ đề đó. Điều này sẽ thay đổi cách người dùng xem nội dung trên YouTube, thế nên những tài khoản không được xác minh sẽ phải nhanh chóng bổ sung hồ sơ xác thực để dễ tiếp cận với người dùng hơn.

Các kênh đã đáp ứng những yêu cầu mới không cần phải đăng ký lại vì hệ thống sẽ tự động cập nhật. Sau thông báo của YouTube, một số nhà sáng tạo đã bắt đầu phàn nàn về việc nền tảng này tước huy hiệu của họ. YouTube đã phát hành thông cáo báo chí phủ nhận tin đồ và giải thích rõ về chương trình xác minh mới.

Nhiều nhà sáng tạo mất huy hiệu xác minh do YouTube thắt chặt quy định

YouTube cũng khẳng định rằng hiện tại huy hiệu xác minh sẽ không hiển thị trên ứng dụng di động, và hãng sẽ sớm bổ sung. “Chúng tôi thay đổi quy định để giúp mọi người xác định chính xác đâu là kênh chính thức của nhà sáng tạo mà họ đang tìm kiếm. Xin lưu ý dù có huy hiệu hay không, bạn vẫn luôn là một phần quan trọng của YouTube”.

Theo The Verge