Các hãng viễn thông trên toàn thế giới đang lo nguồn cung linh kiện Huawei, trong khi giới chuyên gia Mỹ cho rằng công ty này là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Nhiều quốc gia lo nghĩ về linh kiện Huawei do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Chính phủ Mỹ đã chặn không để các sản phẩm từ Huawei xuất hiện trong mạng lưới viễn thông nội địa vì vấn đề an ninh quốc gia. Hầu hết giới chuyên gia Mỹ cho rằng công ty có liên kết với chính phủ Trung Quốc và điều này rất nguy hiểm. Tuy nhiên, với nhiều nước, linh kiện Huawei không hẳn là mối nguy hại.

Trong tuần qua, hai nhân vật nổi bật đã ủng hộ hai phía với lý do nghiêng về chính trị hơn là công nghệ. Giám đốc ITU – Houlin Zhao vừa phát biểu công khai về lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với Huawei: “Nếu tìm thấy vấn đề sai phạm, chính phủ có thể thực hiện phạt tiền hoặc cáo buộc họ. Nhưng nếu chúng ta không có đủ chứng cứ mà đã muốn loại bỏ họ thì thật không công bằng”.

Ông Zhao sinh ra ở Trung Quốc, từng làm việc trong Bộ Bưu chính Viễn thông tại đất nước này trước khi chuyển đến công đoàn viễn thông tại Anh.

Ở cùng thời điểm, các viên chức Mỹ ngày càng chắc chắn rằng tất cả công ty Trung Quốc đều đáng nghi ngờ. Giám đốc phụ trách An ninh mạng và Hạ tầng ứng dụng của Bộ An ninh nội địa Mỹ – Chris Krebs cho biết mối lo ngại chủ yếu là chế độ pháp lý của đất nước xuất xứ chứ không phải do sản phẩm cụ thể được vận chuyển.

Vị giám đốc nói: “Trọng tâm không phải là đất nước sản xuất hay công ty, mà là quy định pháp luật sản phẩm tuân theo. Điều này ngày càng gia tăng ở các quốc gia độc tài, bên cạnh đó là cách vận hành lĩnh vực công nghệ của họ”. Lối nghĩ này có thể áp dụng cho nhiều công ty Trung Quốc và sản phẩm từ Nga như phần mềm diệt virus của Kaspersky Lab.

Mọi người sẽ nhìn nhận vấn đề khác nhau, tuy nhiên rất khó để tranh luận chỉ với phân tích kỹ thuật mà không dính dáng đến chính trị. Đối với nhiều người, lệnh cấm linh kiện Huawei được ban hành vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hơn là các vấn đề nguy hại về an ninh.

Theo The Verge