Theo New York Times, ứng dụng ToTok, dịch vụ nhắn tin phổ biến được nhiều người tin tưởng dùng để liên lạc với bạn bè và gia đình, là công cụ gián điệp được các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sử dụng để theo dõi hoạt động người dùng.

Ứng dụng ToTok chỉ mới ra mắt vài tháng nhưng đã nhận được hàng triệu lượt tải xuống trên khắp thế giới.

Theo báo cáo của The Times, ToTok là công cụ gián điệp, có khả năng giám sát, theo dõi và nghe lén mọi cuộc trò chuyện, vị trí, mối quan hệ, cuộc hẹn và cả hình ảnh trên thiết bị. Đa số người dùng ứng dụng này thuộc Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, nhưng gần đây đang phổ biến ở Mỹ.

Theo các chuyên gia bảo mật, Breej Holding, công ty đứng sau ToTok, lại trực thuộc DarkMatter, hãng tình báo và hack mạng máy tính có trụ sở tại thủ đô Abu Dhabi của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. DarkMatter được thành lập bởi cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia và các cựu nhân viên tình báo của quân đội Israel.

Hiện ứng dụng đã bị xóa khỏi cả hai nền tảng iOS và Android. Đại diện Apple và Google chưa bình luận về ứng dụng này. Breej Holding cũng từ chối trả lời phỏng vấn của Cnet.

Cáo buộc liên quan đến ToTok được đưa ra giữa bối cảnh dư luận đang quan tâm đến việc nhiều cơ quan chính phủ bí mật sử dụng ứng dụng như một công cụ gián điệp nhằm thu thập thông tin các đối tượng mục tiêu. Hồi đầu tháng, tòa án Liên bang California (Mỹ) vừa thụ lý vụ kiện TikTok – ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc – về việc thu thập trái phép lượng lớn dữ liệu người dùng và gửi về Bắc Kinh. Theo hồ sơ vụ kiện, TikTok đang thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng, gồm danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, địa chỉ email, địa chỉ IP, dữ liệu vị trí và một số thông tin khác.

Nhiều ứng dụng bị biến thành công cụ gián điệp của chính phủ

Hiện tại, toàn ngành công nghiệp công nghệ nói chung đều đang phải đối mặt với những câu hỏi về vấn đề kiểm duyệt nội dung có liên quan đến hành vi gián điệp. Tháng trước chính phủ Mỹ đã mở chương trình điều tra an ninh quốc gia với ByteDance – công ty mẹ của TikTok – về việc mua lại ứng dụng truyền thông xã hội Musical.ly năm 2017. Những lo ngại về an ninh mạng khiến Hải quân Mỹ cấm cài ứng dụng này trên tất cả các thiết bị di động do chính phủ cấp.