Công ty có trụ sở tại Santa Clara vừa lên tiếng thừa nhận doanh số bán chip đồ họa cho việc khai thác tiền ảo Ethereum rớt nhanh hơn dự kiến.

Thị trường "đào" tiền ảo cho chip điện tử của Nividia bốc hơi

Trong quý thứ hai liên tiếp, các nhà đầu tư bỏ qua sự tăng trưởng của Nvidia tại các thị trường chính và đã bỏ rơi cổ phiếu hãng. Giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết nền tảng cốt lõi của công ty đã vượt quá sự mong đợi của hãng, ngay cả khi phần lớn nhu cầu đào tiền mã hóa đã biến mất. Công ty dự tính loại bỏ hoàn toàn việc phát triển phần cứng để đào tiền ảo.

Việc đào và thực hiện các câu lệnh máy tính cho các giao dịch trực tuyến đã đưa nhu cầu chip đồ họa tăng mạnh. Những loại vi xử lý này trở nên nổi trội khi thực hiện nhiều phép tính nhỏ cùng một lúc, rất phù hợp để tạo Ethereum và các tiền mã hoá khác. Điều đó đã giúp thúc đẩy nhu cầu đối với các chip GeForce của Nvidia, vốn được các game thủ đánh giá cao về hiệu suất, đồng thời đẩy giá của các sản phẩm này tăng cao và gây ra tình trạng thiếu hụt.

Nvidia cho biết họ dự kiến ​​khoảng 100 triệu USD doanh số được tạo ra bởi các công ty khai thác tiền ảo trong quý tài chính thứ hai. Nhưng thay vào đó, họ chỉ thu được 18 triệu USD và có khả năng con số này sẽ biến mất hoàn toàn trong các quý tiếp theo.

Các nhà đầu tư đang e ngại trước sự sụp đổ đột ngột của một doanh nghiệp tỷ đô. Cách đây ba tháng, Nvidia cho biết họ đã thu được 289 triệu USD từ việc bán các máy đào tiền ảo, nhưng nhu cầu này đang suy yếu rất nhanh và có thể giảm tới 2/3. Giờ thì thực tế chứng minh rằng ngay cả dự đoán đó vẫn có sự lạc quan.

Theo Nvidia, dự kiến doanh thu trong quý tài chính thứ ba sẽ là 3,25 tỷ USD với sai lệch tầm 2%. Theo dữ liệu tổng hợp từ Bloomberg, con số này thấp hơn ước tính (3,35 tỷ USD).

Ông Huang cho biết, công việc kinh doanh chính của công ty vẫn đang trong thời kỳ hưng thịnh, Nvidia vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hàng quý. Lợi nhuận thu được từ việc bán máy “đào” tiền ảo – khởi động chỉ mới 3 quý cách đây – không ổn định và có nhiều sai lệch. Mặc dù ảnh hưởng đến doanh thu không nhiều so với dự đoán của công ty, doanh số vẫn tăng mức kỷ lục 3,12 tỷ USD trong quý kết thúc ngày 29/7. Trong khi, con số dự kiến do các nhà phân tích đưa ra là 3,11 tỷ USD.

Ông Huang đang định hình công ty của mình theo các xu hướng thay đổi trên thị trường, thuyết phục các trung tâm dữ liệu rằng các chip đồ hoạ đã được điều chỉnh là cách tốt nhất để hỗ trợ AI trong việc nâng cao tính năng nhận dạng giọng nói và hình ảnh.

Vị giám đốc điều hành tiết lộ một cấu hình chip mới mạnh hơn với kỳ vọng sẽ giúp Nvidia giành được nhiều thị phần hơn trong ngành công nghiệp máy tính căng thẳng này, điển hình như hiệu ứng phim đặc biệt và các thiết kế tự động.

Trong khi các chip trung tâm dữ liệu chiếm 1/5 doanh thu và dẫn dắt tăng tưởng, lợi nhuận chính của công ty là từ chip xử lý đồ họa GeForce. Sự tăng trưởng cho thị trường này bị phụ thuộc vào nhu cầu của các game thủ. Có khả năng các thiết kế mới năm nay sẽ rơi vào tình trạng tồn kho.

Các chuyên gia phân tích đã yêu cầu giám đốc điều hành đưa ra lý do cho nguy cơ tồn kho gia tăng. Nvidia đã kết thúc một quý với 1,09 tỷ USD hàng tích trữ, tăng 797 triệu USD so với quý trước. Huang cho biết nguyên nhân chủ yếu là do tồn đọng của các chip giá rẻ dùng cho máy tính được bán ra cao trong mùa tựu trường.

Dù vậy, doanh thu từ cung cấp chip đồ hoạ cho các game thủ đã tăng 52% đạt 1,8 tỷ USD trong quý II, doanh thu từ các trung tâm dữ liệu tăng 83% đạt 760 triệu USD.

Quý II, Nvidia thu lợi nhuận 1,1 tỷ USD tương đương mệnh giá cố phiếu 1,76 USD, cao hơn con số 582 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Kết quả quý II cho thấy doanh thu công ty tăng gấp đôi so với năm 2016. Nhờ vậy đã thu hút các nhà đầu tư, đẩy cổ phiếu năm nay tăng 26,5 % so với mức tăng 5,6% của chỉ số chứng khoán Philadelpha.

Theo LA Times

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn