Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những mẫu quảng cáo về thẻ tiết kiệm điện năng đến 30% mỗi tháng. Nhưng liệu những chiếc thẻ này có thần kỳ như trong quảng cáo.

Theo ICT News, người bán giới thiệu những chiếc thẻ này được làm từ vật liệu quý hiếm và cao cấp, được trang bị công nghệ nano lượng tử tiên tiến nhất. Khi gắn thẻ vào hệ thống điện, sóng sẽ tác động vào thẻ, kích hoạt ion nano. Điện tích âm kết hợp với các thành phần cấu tạo khác của thẻ chỉ cho phép dòng điện hoạt động chính đi vào thiết bị. Nhờ vào đó, những chiếc thẻ này sẽ giúp tiết kiệm 10-30% chi phí điện hằng tháng.

Thực hư những chiếc thẻ giúp tiết kiệm đến 30% hóa đơn tiền điện mỗi tháng

Đa phần những chiếc thẻ tiết kiệm điện này đều được rao bán trực tuyến. Một số người bán còn quảng cáo chiếc thẻ này có những tính năng thần kỳ như giảm phát xạ có hại của dòng điện và từ trường với sức khỏe. Hiện tại giá bán của những chiếc thẻ này được rao bán từ 200 nghìn đồng đến 2 triệu đồng tùy mẫu. Nhưng trên thực tế những công dụng trên hoàn toàn không như lời đồn mà chỉ là một chiêu trò lừa đảo. Một số người đang lợi dụng tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu để thuyết phục người dùng mua một chiếc thẻ hoàn toàn không có khả năng can thiệp trực tiếp vào hoạt động của công tơ điện.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), những thiết bị được quảng cáo là tiết kiệm điện hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Những chiếc thẻ tiết kiệm điện trên chưa được Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc bất kỳ đơn vị chuyên ngành nào chứng nhận có hiệu quả.

Nhìn chung, mọi thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu nối vào mạch điện phía sau công tơ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm một phần hao phí và tổn thất điện năng của dây dẫn. Nhưng chắc chắn không có thiết bị nào có khả năng làm giảm đến tận 30-40% lượng điện năng tiêu thụ.

Thực hư những chiếc thẻ giúp tiết kiệm đến 30% hóa đơn tiền điện mỗi tháng

Trong quá trình thử nghiệm, thiết bị này có thể làm giảm độ lớn giá trị dòng điện qua tải, nhưng không thể làm giảm lượng điện năng tiêu thụ, khiến công suất tiêu thụ luôn luôn tăng. Như vật, những thiết bị tiết kiệm điện này không làm thay đổi lượng điện tiêu thụ đo đếm được trên công tơ. Trong trường hợp những chiếc thẻ được rao bán có khả năng can thiệp trực tiếp, làm cho công tơ chạy chậm lại để tiết kiệm điện thì người dùng đang vô tình thực hiện hành vi ăn cắp điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nên mua và sử dụng những thiết bị được quảng cáo là tiết kiệm điện nhưng lại chưa được các cơ quan có thẩm quyền nào chứng nhận.

Cách tốt nhất để tiết kiệm điện là người dùng nên tắt các thiết bị không sử dụng, dùng những thiết bị được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định. Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng cùng lúc những thiết bị có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…). Chỉ nên đặt nhiệt độ máy lạnh ở mức 26-27 độ C và kết hợp sử dụng quạt.

Để tránh việc người dùng bị mắc lừa bởi những chiêu trò quảng cáo xuất hiện thường xuyên trên mạng Internet, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn những mặt hàng không rõ nguồn gốc, giúp bảo vệ quyền lợi người dùng.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây