Những lưu ý khi mua smartphone giá dưới 3 triệu đồng

Vài năm trước, khi mua những chiếc smartphone phân khúc giá rẻ dưới 3 triệu đồng, đa phần sản phẩm tệ hại, cấp hình thấp và chủ yếu đến từ các thương hiệu Trung Quốc không có tên tuổi.

Ngày nay với sự cạnh tranh gắt gao của những “ông lớn” đánh vào phân khúc giá rẻ, sản phẩm đến tay người dùng đã tốt hơn rất nhiều và mang đến đầy đủ trải nghiệm đúng nghĩa “điện thoại thông minh”. Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn đọc có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi mua sản phẩm tốt nhất ở phân khúc giá rẻ.

Những điều cần chú ý khi mua smartphone giá dưới 3 triệu đồng

Hiệu năng

Khó có thể nhận được máy được trang bị vi xử lý 8 lõi ở phân khúc giá rẻ, nhưng chipset 4 lõi (Cortex-A53 và Cortex A7) là lựa chọn tốt nhất ở phân khúc máy giá dưới 3 triệu đồng, đáp ứng tốt những nhu cầu cơ bản như duyệt web, nghe nhạc, xem phim, chơi các game 2D mượt mà.

Về bộ nhớ RAM, hầu như các máy đều được trang bị 1 – 2 GB. Khuyến khích bạn nên chọn những máy có tối thiểu 2 GB RAM để sử dụng và nếu chỉ có 1 GB RAM thì nên lựa thiết bị dùng hệ điều hành Android One để tối ưu nhất hiệu năng. Tránh xa những máy dưới 1 GB RAM ra nếu không muốn “đập máy” khi vừa mới mua.

Bộ nhớ lưu trữ

Những điều cần chú ý khi mua smartphone giá dưới 3 triệu đồng

Bộ nhớ lưu trữ máy thì “dễ thở” hơn rất nhiều. Các máy phân khúc giá rẻ đều được trang bị 8 – 16 GB bộ nhớ và có thể sử dụng thẻ mở rộng. Hệ điều hành máy chiến 3 GB, bạn có thể dành phần còn lại cho ứng dụng và lưu trữ hình ảnh, video vào thẻ nhớ mở rộng.

Bạn nên lưu ý xem máy có hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng hay không. Một số máy chỉ có thể dùng 2 sim hoặc 1 sim 1 thẻ nhớ.

Màn hình

Những điều cần chú ý khi mua smartphone giá dưới 3 triệu đồng

Chắc chắn ở phân khúc này bạn không thể sở hữu màn hình 1080p nét căng hay OLED màu sắc đẹp đẽ được. Những máy dưới 3 triệu đồng hiện nay được trang bị màn hình có độ phân giải từ 480p – 540p, một số ít có thể lên đến 720p.

Tuy nhiên để có những trải nghiệm tốt nhất bạn nên cân đối giữa độ phân giải và kích thước màn hình. Một màn hình có độ phân giải 540p có vẻ rất sắc nét trên màn hình 4 inch, nhưng trên máy 6 inch thì hình ảnh sẽ rỗ hơn rất nhiều. Vì vậy cần lưu ý giữa lựa chọn sắc nét (màn hình nhỏ) và màn hình to (kém sắc nét).

Máy ảnh

Những điều cần chú ý khi mua smartphone giá dưới 3 triệu đồng

Chất lượng của máy ảnh đã được cải thiện rất nhiều so với trước đây. Smartphone sẽ được trang bị máy ảnh 5MP đến 13MP và đáp ứng tốt nhu cầu chụp hình cơ bản của người dùng. Điều cần lưu ý là với những cảm biến rẻ tiền thì chất lượng ảnh cũng như khả năng bắt sáng (chụp thiếu sáng), chống rung… sẽ không bằng cảm biến đắt tiền ở điện thoại phân khúc cao cấp.

Vì vậy đừng thắc mắc vì sao cũng là 13MP nhưng sao máy của mình chụp thiếu sáng tệ, chất lượng ảnh kém hơn những máy 13MP ở phân khúc cao cấp nhé.

Tuổi thọ pin

Ở phân khúc dưới 3 triệu, pin sẽ nằm ở mức 2.000mAh đến 3.000mAh và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong ngày. Việc cắt giảm như màn hình, chip ở phân khúc tầm thấp cũng giảm lượng pin tiêu hao, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần quan trọng đến tuổi thọ pin trên máy.

Tính năng bổ sung

Các tính năng cao cấp như chống bụi, sạc nhanh… thì khó có được. Nhưng một số hãng vẫn đưa Bluetooth 5.0, vân tay… vào máy để tăng cao tính cạnh tranh, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích và nhu cầu của cá nhân.

Theo Android Authority

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá