Apple và Samsung hay bất kể hãng nào khác nên bán bản đặc biệt vào thời điểm ra mắt, không phải sau đó hàng tháng trời.

Quan điểm: Những smartphone bản giới hạn đang được bán sai cách

iPhone 8 và 8 Plus phiên bản (Product)Red màu đỏ kẹo rực rỡ mới được lên kệ. Có thể nói thời điểm này không thể đẹp hơn nữa, khi bộ đôi màu đặc biệt sẽ kích thích tăng doanh số của iPhone 8 và 8 Plus ở thời điểm 6 tháng sau lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Nhưng tôi nghĩ rằng Apple và các nhà sản xuất điện thoại khác đang phát hành phiên bản đặc biệt một cách ngược đời. Bằng cách tung ra những phiên bản giới hạn sau, vô hình chung họ đã khiến những người đã mua rồi, trừ những người sưu tầm và khách hàng có kinh tế khá, không còn lí do gì để mua phiên bản đặc biệt và giới hạn này nữa. Trên thực tế, một phiên bản đặc biệt được phát hành muộn chỉ có lợi cho những người mua muộn.

Những người mua iPhone phiên bản màu đỏ (một phần doanh thu sẽ được đóng góp cho quỹ từ thiện) – hoặc bất kỳ bản đặc biệt nào khác – không phải là những người thức đến nửa đêm để đặt hàng đợt đầu. Họ không phải là những người hâm mộ nhiệt thành nhất của thương hiệu. Và họ có thể không quan tâm nhiều về độ “bảnh” một chiếc máy phiên bản giới hạn mang lại.

Vậy tại sao họ lại có cơ hội tiếp cận với những mẫu điện thoại giá trị hơn?

Nếu bạn nghĩ rằng màu sắc không quan trọng, hãy nhìn những mẫu iPhone trắng, vàng, vàng hồng và jet black đã liên tục cháy hàng trong nhiều tuần liền. Người dùng iPhone gần như phát cuồng vì những màu sắc biểu tượng này, chỉ cần nhìn là biết chúng chính là chiếc iPhone mới nhất của năm.

Khi cầm chiếc Samsung Galaxy S9 màu tím được gửi cho tôi để thử nghiệm, tôi gần như yêu chiếc máy ngay lập tức. Một phần bởi màu tím lilac đầy quyến rũ, một phần chính là những lời khen của mọi người dành cho chiếc máy, khi họ khen chiếc máy đẹp cũng là họ khen tôi có một “gu” thẩm mỹ tốt.

Vậy mà LG, Huawei hay cả Samsung đều giống như Apple, chỉ bán những sản phẩm phiên bản đặc biệt sau khi đã bán hết đợt hàng lớn nhất, điển hình là những mẫu như Galaxy Galaxy S7 Edge, Galaxy S8 màu xanh san hô (coral blue), LG V30 màu hồng mâm xôi (raspberry rose) hay Honor 7X màu đỏ.

Quan điểm của tôi không phải là những mẫu điện thoại bản giới hạn không nên tồn tại. Ý tôi là các công ty điện thoại cần làm người mua tự hào hơn nữa khi sở hữu những chiếc máy với màu sắc đặc biệt này. Hãy để cho những người hâm mộ trung thành nhất của hãng là những người được sở hữu thiết kế đặc biệt nhất.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Jessica Dolcourt.

Theo: Cnet