Nintendo kiện website chia sẻ game RomUniverse vi phạm bản quyền

Nintendo cáo buộc RomUniverse.com vi phạm bản quyền, lưu trữ trái phép hơn 3.200 trò chơi khác nhau của hãng và cho 400.000 người dùng truy cập và tải về miễn phí mỗi tháng.

Nintendo kiện trang web chia sẻ game RomUniverse vi phạm bản quyền

Theo Polygon, Nintendo cáo buộc RomUniverse vi phạm bản quyền các tác phẩm và thương hiệu của mình. Hãng đang yêu cầu chủ sở hữu trang web này bồi thường 150.000 USD/lần vi phạm bản quyền và 2 triệu USD/lần vi phạm thương hiệu.

Cụ thể, RomUniverse đã tạo ra các bản sao trò chơi của Nintendo, được gọi là ROM, sau đó phân phối trên PC hoặc thiết bị khác bằng phần mềm mô phỏng. Người dùng có thể chơi mà không cần sử dụng máy chơi game của Nintendo. Rất nhiều trò chơi của hãng có mặt trên trang RomUniverse, từ những tựa game đầu tiên đến các trò chơi mới nhất. Trong đó có ít nhất 200 trò được phát triển riêng cho bộ game console Nintendo Switch.

Trang RomUniverse đã tồn tại hơn 10 năm và có trung bình gần 400.000 lượt truy cập/tháng. Theo hồ sơ vụ kiện, RomUniverse đã bán gói thành viên cao cấp giá 30 USD/năm kể từ 2013. Sau khi đăng ký, người dùng có thể truy cập và tải xuống tất cả trò chơi ở tốc độ cao hơn bình thường. Hiện chủ sở hữu trang web từ chối bình luận về vụ kiện.

Từ lâu Nintendo đã nổi tiếng với lập trường cứng rắn, chống vi phạm bản quyền và bảo vệ tài sản trí tuệ. Tháng 11/2018, hãng thắng kiện 12,23 triệu USD trong trường hợp tương tự. Khi đó, cặp vợ chồng bị đơn ở Arizona (Mỹ) đã vận hành hai website LoveROMs.com và LoveRETRO.co, cho tải xuống nhiều game miễn phí của Nintendo với hơn 17 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Tuần trước, Nintendo cũng vừa thắng vụ kiện vi phạm bản quyền ở Anh. Năm nhà cung cấp dịch vụ Internet của nước này phải chặn tất cả các trang web phân phối lậu trò chơi Switch của hãng trò chơi Nhật Bản.

Theo Business Insider

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá