Việc chỉ hỗ trợ 2 băng tần GSM là 900 và 1800MHz đã làm chiếc Nokia 3310 (bản 2017) chỉ có thể dùng tại các nước còn dùng tần số này.

Nokia 3310 mới sẽ không hoạt động được tại Mỹ, Canada, Úc và cả Singapore

Sau việc lấy đi phần lớn sự chú ý tại MWC 2017 khi công bố chiếc Nokia 3310 phiên bản làm lại, HMD Global cũng cho biết máy sẽ sớm có kế hoạch bán ra trong Quý 2 năm nay.

Tuy vậy có một chức năng mà HMD cũng đã kế thừa lại từ người tiền nhiệm, đó là giữ việc chỉ dùng tần số cũ, điều làm cho điện thoại này sẽ không dùng được ở một số quốc gia như Mỹ, Canada, Úc và Singapore.

Cụ thể, chiếc Nokia 3310 mới cũng sẽ chỉ hỗ trợ hai băng tần là 900 và 1800MHz của mạng GSM, và với sự thuận lợi của mạng Internet thì hai băng tần này đang dần bị tắt đi ở một số quốc gia – và có thể HMD cho rằng những thị trường này không quan trọng nên quyết giữ lại băng tần cũ trên chiếc máy năm 2017.

Theo Yahoo Finance, chiếc Nokia 3310 (2017) sẽ được nhắm đến thị trường Châu Á, riêng với nhà mạng lớn nhất nước Úc là Telstra thì thiết bị này cũng không tương thích. Hiện hai nhà mạng Vodafone và Optus cũng đã lên kế hoạch ngừng hỗ trợ mạng 2G này.

Tình cảnh này cũng tương tự đối với quốc gia Singapore, nơi mạng 2G sẽ trở nên vô hiệu vào tháng 4 năm nay. Nhà mạng StarHub nói với tờ Straits Times rằng “mạng 2G sẽ không hỗ trợ cả gọi, nhắn tin SMS và dịch vụ dữ liệu”

Hiện để một chiếc điện thoại có thể hoạt động ở tầm thế giới, chúng phải hỗ trợ ít nhất là 4 băng tần gồm 850MHZ, 900MHz, 1800MHz và 1900MHz. Hiện hầu hết nhà mạng đang ngừng việc phục vụ băng tần 2G, điều đồng nghĩa với chiếc Nokia 3310 mới sẽ sớm là một cục gạch đúng nghĩa (không nghe gọi, nhắn tin được).

Và nó đồng nghĩa với việc nếu bạn mua thiết bị mới này và du lịch đến các quốc gia không hỗ trợ, thiết bị này sẽ chẳng giúp ích gì ngoài việc chụp ảnh độ phân giải kém và chơi game rắn săn mồi (Snake) để giết thời gian, trong khi thời lượng pin 1 tháng cũng chẳng thể giúp bạn kết nối và liên lạc với gia đình.

HMD Global có lẽ biết vấn đề này, và Nokia 3310 sẽ được bán tại Ấn Độ vào Q2 năm nay, sau đó sẽ là các thị trường Trung Đông, Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Tất cả các quốc gia mà Nokia 3310 sẽ có mặt đều đang hỗ trợ băng tần của chiếc máy này, nhưng với Ấn Độ thì máy sẽ không hoạt động ở mạng Reliance Jio.

Theo NDTV