Giữa bối cảnh toàn ngành viễn thông đang đua nhau xây dựng mạng 5G, lệnh cấm Huawei của chính phủ Mỹ đã mang về cho Nokia nhiều cơ hội ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị 5G cho các nhà mạng trên toàn cầu.

Nokia vừa công bố doanh số bán hàng quý 2/2019 tăng 7% lên 6,3 tỷ USD, cao hơn 0,2 tỷ USD so với dự kiến của các nhà phân tích. Hãng sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan cho biết đang có 45 hợp đồng thương mại cung cấp 5G và 9 trong số đó đã đi vào hoạt động. Dự kiến sẽ có nhiều hợp đồng hơn trong thời gian tới, một phần vì những mối lo an ninh mà Huawei đang phải đối mặt sau lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ.

“Một số khách hàng đang đánh giá lại nhà cung cấp của họ trước những lo ngại về bảo mật”, Nokia cho biết trong báo cáo thu nhập. Cổ phiếu của công ty tăng 6,8% trong giao dịch gần nhất.

Hai tháng trước, Nhà Trắng ra lệnh cấm toàn bộ công ty Mỹ hợp tác với Huawei vì lo ngại chính quyền Bắc Kinh lợi dụng thiết bị của hãng công nghệ này giám sát và thực hiện hành vi gián điệp. Mặc dù Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ “nới lỏng” lệnh cấm và cho phép Huawei hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ trong “những thiết bị không có vấn đề lớn về an ninh quốc gia”, nhưng đến nay chi tiết vẫn chưa được thông báo rõ ràng.

Theo CNN, tình hình chính trị đã mở cho Nokia cơ hội giành thị phần. “Một số nước đang cấm các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc và tất nhiên điều đó tạo cơ hội cho chúng tôi”, Tommi Uitto – Chủ tịch mạng di động Nokia cho biết.

Hiện tại các nhà mạng buộc phải cân nhắc quan hệ hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc. Ví dụ, chính phủ Anh vừa thông báo cần thêm thời gian xem xét quyết định có nên cấm thiết bị Huawei khỏi mạng di động trong nước hay không.

Tại thị trường Mỹ, nơi tất cả nhà mạng đều “tẩy chay” Huawei bởi lệnh cấm của chính phủ, Nokia đã ký được một số thỏa thuận lớn. Hợp đồng 5G có doanh thu cao nhất của công ty trị giá 3,5 tỷ USD, ký với T-Mobile (Mỹ) mùa hè năm ngoái và đang trong quá trình triển khai. Hãng cũng đang làm việc với hãng viễn thông Verizon về các thử nghiệm 5G.

Theo CNN

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn