Nữ cảnh sát Mỹ thắng kiện vì bị lạm dụng quyền riêng tư

Amy Krekelberg, một sĩ quan cảnh sát ở Minnesota (Mỹ), vừa thắng vụ kiện và được bồi thường 585.000 USD vì bị hai nhân viên cảnh sát khác tự ý truy cập và tra cứu thông tin cá nhân, xâm nhập quyền riêng tư trái phép.

Vào năm 2013, Krekelberg đã nhận được thông báo từ Bộ Tài nguyên, cho biết hồ sơ giấy phép lái xe của cô cùng hàng ngàn người khác – chủ yếu là phụ nữ – bị nhân viên lạm dụng quyền hạn, tự ý truy cập vào khi chưa được phép. Khi vụ kiện diễn ra, Krekelberg đã yêu cầu kiểm tra hồ sơ giấy phép lái xe của mình.

Thật bất ngờ, thông tin của cô đã bị truy cập đến 1.000 lần từ năm 2009 đến năm 2013 mà không có nguyên do. Trong hồ sơ có chứa nhiều thông tin riêng tư như ảnh, địa chỉ, tên tuổi, chiều cao, cân nặng…

Krekelberg phát hiện có 58 sĩ quan cảnh sát đã truy cập hồ sơ của mình, mặc dù cô chưa từng bị điều tra bởi cơ quan thực thi pháp luật. Dữ liệu của Krekelberg còn bị những nhân viên khác lén lút truy cập đến 87 lần.

Vụ kiện xảy ra giữa Krekelberg  – một nhân viên cảnh sát  – chống lại chính quyền thành phố và hai sĩ quan khác cũng thuộc cơ quan thực thi pháp luật đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Krekelberg cáo buộc hai viên cảnh sát đã lợi dụng quyền hạn, cố ý lấy thông tin, xâm phạm quyền riêng tư của cô sau khi bị từ chối hẹn hò.

Tòa án kết luận rằng thông tin của Krekelberg đã không được bảo vệ đúng mức và cô đã thắng kiện, được bồi thường 585.000 USD, trong đó có 300.000 USD từ hai bị cáo. Chính quyền thành phố chưa xác nhận có kháng cáo hay không. Tuy nhiên, cơ quan phòng vệ thành phố cho biết kể từ khi vụ kiện diễn ra, đã có nhiều cải cách mới như cơ sở dữ liệu được cập nhật, từ hiển thị nhật ký tìm kiếm hồ sơ, tăng cường hình phạt cho các nhân viên lạm dụng hệ thống và lấy thông tin người dân trái phép.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận xét rằng đây là một trong những vụ kiện tích cực chống lại cơ quan cảnh sát Mỹ, đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của việc truy cập bất hợp pháp vào thông tin riêng tư của người dân khi chưa được phép, điển hình là dữ liệu cá nhân trong giấy phép lái xe.

“Vụ án ở bang Minnesota cho thấy nếu không có sự bảo vệ mạnh mẽ, các sĩ quan cảnh sát có thể lạm dụng quyền hạn để truy cập dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư của mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Quốc hội và các bang nên cân nhắc bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ hơn, hạn chế quyền truy cập của cảnh sát vào thông tin cá nhân người dân”, Sarah St.Vincent, nhà nghiên cứu giám sát và thực thi pháp luật Mỹ cho biết.

Năm 2007, Anne Rasmusson, cựu sĩ quan cảnh sát thành phố Saint Paul, đã yêu cầu vụ điều tra tương tự – sau khi cô từ chối tình cảm của một viên cảnh sát và bị anh ta truy cập vào thông tin cá nhân tìm chỗ ở. Ngoài ra, đồng nghiệp của Rasmusson cũng lấy thông tin của cô hơn 500 lần mà không có lý do rõ ràng. Vụ kiện diễn ra năm 2012 và kết thúc bằng hòa giải với số tiền lên đến 1 triệu USD.

Theo ZDNet

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá