NUVIA muốn xây dựng CPU máy chủ mới cạnh tranh với Intel và AMD

0

Được thành lập bởi ba cựu kỹ sư thiết kế CPU ​​cấp cao của Apple, NUVIA vừa huy động được 53 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm từ các nhà đầu tư nổi tiếng tại Thung lũng Silicon.

NUVIA muốn xây dựng CPU máy chủ mới cạnh tranh với Intel và AMD

Vòng tài trợ được điều hành bởi những nhà đầu tư lớn như Capricorn Investment Group, Dell Technologies Capital, Mayfield and WRVI Capital…

Đặc biệt, NUVIA không phải công ty khởi nghiệp thông thường ở Thung lũng Silicon đang cố gắng tìm kiếm thành công với một ý tưởng mới, mà đây là một tổ chức công nghiệp nặng với những nhà sáng lập hàng đầu ngành chip silicon.

NUVIA được thành lập vào đầu năm 2019 với mục tiêu tái cấu trúc thiết kế chip silicon để đạt được hiệu suất và hiệu quả năng lượng tốt nhất cho trung tâm dữ liệu. Công ty được sáng lập bởi John Bruno, Manu Gulati và Gerard Williams III. Ba kỹ sư này từng có kinh nghiệm nhiều năm trong điều khiển kỹ thuật hệ thống và thiết kế cho hơn 20 chip silicon, được cấp trên 100 bằng sáng chế. Những nhà sáng lập của NUVIA có rất nhiều đồ án chip silicon phong phú, lại từng nắm giữ vai trò lãnh đạo kỹ thuật tại Google, Apple, ARM, Broadcom và AMD.

NUVIA muốn xây dựng CPU máy chủ mới cạnh tranh với Intel và AMD
Từ trái sang: Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno

Bruno, Gulati và Williams từng là những kỹ sư thiết kế chip cấp cao tại Apple, có chuyên môn xây dựng nhiều thế hệ vi mạch SoC và vi cấu trúc CPU cho Táo Khuyết. Williams là kiến ​​trúc sư trưởng trên tất cả các bản thiết kế CPU của Apple, trong đó có lõi Lightning trong A13.

Mục tiêu của NUVIA là sáng tạo nên những con chip và CPU mới để cạnh tranh mức hiệu năng cao nhất trên thị trường trung tâm dữ liệu, nhằm mục tiêu thúc đẩy toàn ngành cùng phát triển.

Điều khiến NUVIA thu hút được quỹ đầu tư mạo hiểm là hồ sơ thiết kế chip silicon của những nhà sáng lập công ty. Những con chip silicon thành công của Apple trong nửa thập kỷ qua là một trong những bước phát triển ấn tượng nhất trong ngành công nghệ và NUVIA đang nắm giữ những tài năng hàng đầu của lĩnh vực này. Cả ba nhà sáng lập của công ty đều có chung mục đích chinh phục lại những thành công từng gặt hái được trên thị trường trung tâm dữ liệu.

Hiện tại mô hình kinh doanh của NUVIA vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên với những vị trí tuyển dụng đang bỏ ngỏ, có vẻ như hãng này đang muốn xây dựng SoC mới cho máy chủ cùng một vi kiến trúc CPU tùy chỉnh. Về cơ bản, đây là thiết kế nền tảng mới, định hướng công ty trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với những nhà cung cấp khác như Intel, AMD và Marvell.

Công ty hiện đã tiết lộ cho ISA các thiết kế mới đang được thực hiện, nhưng với kỹ sư có nhiều kinh nghiệm với bộ xử lý Arm, sẽ rất khó để ngạc nhiên nếu đó là một thiết kế chip ARMv9.

NUVIA hiện chưa tiết lộ về những thiết kế mới sẽ phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, hy vọng công ty sẽ có thể thực hiện được những mục tiêu của mình trong tương lai.

Theo AnandTech

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá